Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao?

Quốc Tiệp |

Ngao Bái là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, là Mãn Châu đệ nhất dũng sĩ dưới thời vua Khang Hy, sau do có mâu thuẫn với Khang Hy và bị Khang Hy lập mưu loại trừ.

Hình tượng Ngao Bái được Từ Cẩm Giang khắc họa rất chân thực qua tác phẩm Lộc đỉnh ký trong bộ phim điện ảnh năm 1992 của Châu Tinh Trì, phiên bản truyền hình 2000 và 2008.

Có thể nói hình tượng Ngao Bái trong bản Lộc đỉnh ký năm 2000 là Ngao Bái kinh điển nhất của màn ảnh, ngoài Trương Vệ Kiện rất tưng tửng với vai chàng thái giám dỏm Vi Tiểu Bảo thì nhân vật ấn tượng nhất không ai khác hơn là Ngao Bái do nam diễn viên Từ Cẩm Giang đảm nhận.

Chưa cần biết diễn xuất thế nào, chỉ cần nhìn tạo hình Ngao Bái là khán giả thấy ngay sự gian xảo, thâm độc của nhân vật.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 1.

Ngao Bái kinh điển nhất của màn ảnh.

Từ họa sỹ tài hoa đến "Vua phim cấp 3"

Từ Cẩm Giang sinh ngày 13/10/1954, là một nam diễn viên Hong Kong. Ông bắt đầu nổi tiếng với thể loại phim cấp 3 hồi thập niên 1990, cho đến nay ông là một diễn viên gạo cội của điện ảnh Hong Kong với nhiều vai diễn phụ đặc sắc, đặc biệt là những vai phản diện.

Trước khi đến với phim cấp 3, không mấy ai biết ông từng là họa sĩ. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ tài năng hội họa, và là đệ tử được họa sĩ lừng danh Trung Quốc - Quan Sơn Nguyệt vô cùng yêu mến. Sau này, Từ Cẩm Giang tốt nghiệp Học viện mỹ thuật Quảng Châu và tìm đường đến Hong Kong phát triển sự nghiệp hội họa.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 2.

Từ Cẩm Giang từng mở triển lãm tranh nhưng không thành công.

Những năm thập niên 80, Từ Cẩm Giang từng mở triển lãm tranh tại đây nhưng không gây được chú ý. Do nghiệp vẽ không thuận lợi, nên Từ Cẩm Giang đã thi vào lớp đào tạo diễn viên của đài TVB. Lúc bấy giờ, ông là bạn học của nhiều ngôi sao đình đám như Lưu Đức Hoa, Ngô Gia Lệ, Lương Gia Huy.

Thời đó, nếu muốn nổi tiếng ở Hong Kong thì phải có "sắc". Một diễn viên có tướng mạo cao to, hung dữ như Từ Cẩm Giang rất khó được trọng dụng. Vì muốn nổi tiếng nhanh, và cho rằng một diễn viên nên thử sức ở nhiều dạng vai khác nhau, nên Từ Cẩm Giang đã gật đầu đồng ý đóng phim cấp 3.

Thập niên 90 được coi là thời điểm vàng của dòng phim nóng, Từ Cẩm Giang quen mặt với khán giả đến mức được đặt cho biệt danh là "Vua phim cấp 3" Hong Kong.

Cái tên này chẳng hề ngoa, bởi chỉ trong vòng hai năm 1992 - 1993, Từ Cẩm Giang đã đóng đến hơn 40 bộ phim 18+. Tổng cộng trong sự nghiệp của mình, ông đã đóng hơn 80 phim thuộc thể loại này, dẫn đầu danh sách những sao nam đóng phim cấp 3 nhiều nhất ở Hong Kong và Trung Quốc Đại lục.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 3.

Những phân cảnh nóng bỏng của Từ Cẩm Giang trong phim cấp 3.

Đối với việc đóng phim cấp 3, Từ Cẩm Giang bình thản nói là vì nuôi gia đình qua ngày, dù trước đây nam tài tử cũng từng khóc nức nở trên tivi khi MC phỏng vấn, thế nhưng sau đó ông vẫn tiếp tục quay phim và thừa nhận rằng đây là sự xót xa của việc làm diễn viên.

Vì từng nhận được giải Kim Tượng cho vai diễn trong Sắc tình nam nữ và được các đạo diễn đánh giá cao diễn xuất trong các bộ phim nóng bỏng, nên hiện giờ, ông vẫn nhận được rất nhiều lời mời đóng phim cấp 3.

Vết nhơ một thời không dễ dàng được gột rửa

Những năm 2000, phim nóng ở Hong Kong không còn được ưa chuộng. Từ Cẩm Giang cũng bắt đầu chuyển hướng sang đóng phim truyền hình.

Nam diễn viên chuyên phim nóng đã "hoàn lương" nhưng do ngoại hình không thư sinh và bắt mắt như những bạn diễn cùng thời, tên tuổi Tử Cẩm Giang gắn liền với các vai phụ, đặc biệt là những vai phản diện. 

Nếu là fan của dòng phim võ hiệp chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra Từ Cẩm Giang qua các vai diễn Ngao Bái trong Lộc đỉnh ký I của Châu Tin h Trì, Tạ Tốn trong phim truyền hình Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2008), Âu Dương Phong trong Anh hùng xạ điêu (2008)...

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 4.

Từ Cẩm Giang từng đóng vai Ngao Bái đến 3 lần.

Tuy nhiên, vết nhơ một thời đóng phim cấp 3 không dễ dàng được gột rửa khỏi sự nghiệp của ông.

Năm 2011, Từ Cẩm Giang tham gia phim Tân Tây du ký trong vai Sa Tăng. Phim bị khán giả tẩy chay và chỉ trích mạnh mẽ vì cho rằng "vua phim cấp 3" không đủ tư cách để vào vai Sa Ngộ Tĩnh điềm đạm, thiện lương.

Nam diễn viên khi biết được thông tin này đã bình tĩnh phản hồi rằng phim cấp 3 tồn tại ở rất nhiều quốc gia và khu vực, mỗi thể loại phim phục vụ một bộ phận khán giả riêng. 

Một số cư dân mạng cũng nhận định, Từ Cẩm Giang không đáng phải chịu búa rìu dư luận vì quá khứ đóng phim cấp 3.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 5.

Nhân vật Sa Ngộ Tĩnh do Từ Cẩm Giang thủ vai trong Tân Tây du ký năm 2011.

Được cứu rỗi bởi tình yêu chân thành của người vợ trọc đầu

Bạn diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp phim cấp 3 của Từ Cẩm Giang phải nói đến nữ minh tinh Thư Kỳ. Tuy đây là quãng thời gian mà Thư Kỳ muốn quên đi nhất nhưng cô cũng phải thừa nhận Từ Cẩm Giang là một diễn viên rất tôn trọng bạn diễn.

Từ Cẩm Giang từng chia sẻ với báo chí rằng: "Trước khi quay phim, tôi thường nói chuyện với nữ diễn viên để giúp các cô ấy đỡ căng thẳng. 

Tôi làm việc rất chuyên nghiệp, phải rửa tay sạch sẽ, đánh răng trước khi diễn. Tôi rất tôn trọng yêu cầu của đạo diễn, cũng có thể căn cứ vào tình hình mà làm, tất cả đều không làm cho các nữ diễn viên hiểu nhầm".

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 6.

Từ Cẩm Giang từng cùng Thư Kỳ đóng những cảnh rất nóng bỏng trong hai bộ phim cấp 3 Ngọc nữ tâm kinh và Sắc tình nam nữ.

Trong chuyện tình cảm, ông luôn được mọi người ngưỡng mộ vì gia đình êm ấm với người vợ Chúc Bình luôn sát cánh bên cạnh, ủng hộ nam diễn viên trong mọi hoạt động của mình. Có lần, Chúc Bình từng cứu Từ Cẩm Giang thoát khỏi cái chết do trầm cảm.

Ông chia sẻ: "Đó là khi tôi bận quay phim nhất. Khi ấy, tôi thường không biết mình ở đâu, ví dụ như tôi đang nói chuyện với bạn chẳng hạn, tôi sẽ không biết mình ở Bắc Kinh hay chỗ nào.

Có một buổi sáng nọ, tôi mở cửa sổ phòng khách sạn, nhìn từ tầng mười mấy xuống phía dưới, định nhảy xuống, may thay lúc đó bà xã đã kịp thời kéo tôi lại". Do đặc thù các vai diễn, ông lựa chọn cạo trọc để dễ dàng dán tóc, râu giả hóa trang.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 7.

Từ Cẩm Giang cùng với vợ và con trai.

Chúc Bình đã sẵn sàng hy sinh mái tóc dài của mình để thể hiện tình yêu đối với chồng. Từ Cẩm Giang tâm sự: "Nói thật lòng, phụ nữ để đầu trọc không thể xinh đẹp bằng nuôi tóc dài được, nhưng trong lòng tôi biết rõ, Chúc Bình làm như vậy là để thể hiện tình yêu của cô ấy và con trai dành cho tôi, đó là thứ tình cảm gia đình ấm áp không gì có thể sánh được".

Hiện tại, Từ Cẩm Giang ít xuất hiện trước công chúng, cũng gần như dừng hẳn việc đóng phim. Ông chuyển sang tập trung vào mảng hội họa - niềm đam mê từ thuở bé.

Đầu tháng 12/2018, bom tấn siêu anh hùng Aquaman chọn Trung Quốc là nước đầu tiên công chiếu phim. Bộ phim đạt thành công rực rỡ, thu về 246 triệu đô la sau hơn 2 tuần ra mắt và được khán giả rất yêu thích.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 8.

Aquaman.

Từ Cẩm Giang cũng là một trong những khán giả Trung Quốc ra rạp xem phim. Ông còn chụp một bức ảnh lưu niệm cùng mô hình Aquaman tại rạp chiếu và đăng lên trang cá nhân.

Bức ảnh này khiến người hâm mộ Trung Quốc phát hiện ra gương mặt lai Nam Mỹ với bộ râu quai nón của Từ Cẩm Giang có rất nhiều nét giống với nam diễn viên Jason Momoa thủ vai Aquaman.

Dân mạng bắt đầu truyền tay nhau bức ảnh này và Từ Cẩm Giang bất ngờ nổi tiếng trở lại sau nhiều năm vắng bóng màn ảnh.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 9.

Không những thế, netizen còn ghép mặt Từ Cẩm Giang vào ảnh của Aquaman và kết quả là phù hợp đến bất ngờ. Ngoài ra, gương mặt của sao phim Lộc đỉnh ký còn rất hợp với tạo hình của siêu anh hùng Thor.Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 10.
Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 11.

Dân mạng Trung Quốc ghép ảnh Từ Cẩm Giang vào Aquaman và Thor.

Bản thân Từ Cẩm Giang rất thích thú với những hình ảnh này. Trong một cuộc phỏng vấn, ông bông đùa rằng quả thực mình khá giống Aquaman, chỉ có thân hình không được lực lưỡng bằng mà thôi.

Bất ngờ hơn nữa, phát hiện thú vị này của dân mạng Trung Quốc đã đến tai nam diễn viên Jason Momoa.

Trong dịp đến Trung Quốc quảng bá bộ phim, Jason Momoa được các phóng viên cho xem ảnh ghép của Từ Cẩm Giang và bật cười thích thú: "Tôi có một danh tính khác ở Trung Quốc ư?".

"Có lẽ đây là bộ dạng của tôi khi già. Anh ấy đúng là giống tôi. Tôi cũng muốn gặp anh ấy", tài tử phim Aquaman hài hước nói.

Ngao Bái kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? - Ảnh 12.

Tuy không có dịp gặp gỡ với Từ Cẩm Giang nhưng Jason Momoa đã được phóng viên chụp hình cùng với bức ảnh của nam diễn viên Trung Quốc.


theo Người đưa tin

Đọc báo xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên