Ngành nghề hot tới mức Mark Zuckerberg viết thư tay mời ứng viên tiềm năng làm việc, không cần phỏng vấn

Phương Linh |

Một trong những người nhận được bức thư như vậy đã tiết lộ nội dung bức thư...

CEO Meta Mark Zuckerberg đang trực tiếp bắt tay vào nỗ lực của công ty nhằm thu hút và tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI.

Cụ thể, CEO Zuckerberg đang nhắm tới tuyển dụng các nhà nghiên cứu AI đang làm việc tại bộ phận DeepMind của Google. Đáng nói, theo nguồn tin của The Information, CEO Mark Zuckerberg trực tiếp viết thư tay mời làm việc gửi những ứng viên tiềm năng.

Một trong những người nhận được bức thư như vậy đã tiết lộ với The Information rằng nội dung bức thư của Zuckerberg nói về tầm quan trọng của AI đối với Meta và Mark hy vọng họ có thể gia nhập Meta để làm việc cùng với đội ngũ của anh.

Nhưng thư tay chưa phải là tất cả. Theo The Information, Meta gửi lời mời việc làm cho các ứng viên và khẳng định họ sẽ không cần trải qua bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Những nỗ lực tuyển dụng mạnh mẽ của Meta xuất hiện như một phần trong kế hoạch của Zuckerberg nhằm biến công ty thành người chơi chính trong lĩnh vực AI.

Hồi tháng 1, Zuckerberg nói với The Verge trong một bài phỏng vấn rằng Meta sẽ sở hữu hơn 340.000 chip Nvidia H100 GPU tới cuối năm 2024.

Những con chip này sẽ được công ty sử dụng để đào tạo và triển khai các mô hình AI – thứ đã trở thành một lĩnh vực cạnh tranh nóng trong các công ty công nghệ.

"Chúng tôi đã xây dựng khả năng để làm những điều như vậy ở một phạm vi lớn hơn bất kỳ công ty tư nhân nào khác. Tôi nghĩ rất nhiều người có thể không đánh giá đúng điều đó", Zuckerberg nói.

Meta cũng đang tìm cách khác biệt hóa bản thân so với các đối thủ cạnh tranh khác như OpenAI. Công ty này đang là đơn vị tiên phong với cách tiếp cận nguồn mở hướng tới phát triển AI. Hồi tháng 6, Meta đã ra mắt Llama 2 – mô hình AI nguồn mở nổi tiếng.

"Chúng tôi rất tự tin rằng mình là người đi đầu", ông nói. "Chúng tôi đã đi tiên phong khá nhiều kỹ thuật phát triển mô hình ngôn ngữ lớn và vừa thành lập một nhóm AI sáng tạo mới từ vài tháng trước. Đây có lẽ sẽ là lĩnh vực mà tôi, CEO Mark Zuckerberg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox chú trọng trong thời gian tới".

Đáng nói, Meta không phải là công ty duy nhất đang nỗ lực tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI. Tuần này, Microsoft thông báo đã tuyển dụng hai trong số ba nhà sáng lập của Inflection - một trong những công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng nhất ở Mỹ. Mustafa Suleyman và Karén Simonyan hiện sẽ giám sát Microsoft AI - bộ phận chịu trách nhiệm với các dịch vụ AI hướng tới người tiêu dùng, bao gồm chatbot Copilot, công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge.

Đợt tuyển dụng mới nhất của Microsoft, sau khoản đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI và mối quan hệ hợp tác gần đây hơn với Mistral của Pháp, nêu bật ý định của công ty trong việc liên minh với các công ty khởi nghiệp AI đầy tham vọng để thống lĩnh thị trường. Microsoft cũng rất ủng hộ Inflection.

Sự "hiếu động" của công ty trong làn sóng cường điệu AI, đã giúp Microsoft trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới với vốn hóa 3,1 nghìn tỷ USD. Đối thủ truyền kiếp Google một lần nữa phải 'khóc thét' trước cuộc chiến tranh giành nhân tài.

Hiện tại, ngay cả những kỹ sư tương đối trẻ tại các công ty nghiên cứu hàng đầu như OpenAI, DeepMind và Anthropic, đã có thể yêu cầu mức lương bảy con số. Nhiều kỹ sư cao cấp hơn có thể kiếm tới 10 triệu USD.

Jordan Jacobs, đối tác quản lý của Radical Ventures - công ty đã đầu tư vào khoảng 50 công ty khởi nghiệp AI trên toàn cầu, cho biết: "Không nghi ngờ gì nữa, rằng chúng ta đang chứng kiến một cuộc chiến nhân tài khổng lồ. Trên đỉnh kim tự tháp là những người có thể xây dựng các mô hình nền tảng. Rất ít người có thể làm được điều đó và các tổ chức sẵn sàng chi tiền để kéo họ về".

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn làm việc cho những tập đoàn công nghệ giàu có như Amazon, Apple, Google, Meta và Microsoft. Công ty nghiên cứu Zeki, nơi theo dõi 140.000 nhà khoa học và kỹ sư AI hàng đầu tại 20.000 doanh nghiệp tại hơn 90 quốc gia, nhận thấy mong muốn làm việc bên ngoài nước Mỹ ngày càng tăng.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một số quốc gia Bắc Âu và Hàn Quốc nổi lên như những "nhà nhập khẩu" giới khoa học AI. Một số công ty công nghiệp hàng đầu quốc gia, bao gồm Siemens ở Đức, Samsung ở Hàn Quốc và ASML ở Hà Lan cũng đã chiêu mộ được số lượng lớn các kỹ sư AI nổi tiếng.

"Tôi nghĩ đây chỉ là thời điểm cạnh tranh khốc liệt để làm việc trong lĩnh vực công nghệ", Mustafa Suleyman nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại