Người phụ nữ quyền lực đứng sau VNDirect và PTI, hai công ty vừa bị tin tặc tấn công là ai?

Minh Hằng |

“Nữ tướng” đứng sau VNDirect và PTI hóa ra là một doanh nhân quen thuộc.

Người phụ nữ quyền lực này là bà Phạm Minh Hương (SN 1966), một nữ doanh nhân quyền lực của VNDirect và PTI. Theo đó, Công ty chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán là VND) và Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đều công bố bị tin tặc tấn công vào 10h sáng ngày 24/3 và kéo dài đến chiều 25/3. Sự việc này khiến toàn bộ trang web và ứng dụng giao dịch của VNDirect đều bị tê liệt. Trong cả ngày 25/3 đến nay, các khách hàng VNDirect đều phải đứng ngoài thị trường quan sát, vì không thể thực hiện được lệnh mua bán.

Hiện nay, hệ thống VNDirect và PTI vẫn chưa thể khôi phục được bình thường. Đại diện 2 doanh nghiệp này thông tin rằng đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

Người phụ nữ quyền lực đứng sau VNDirect và PTI, hai công ty vừa bị tin tặc tấn công là ai?- Ảnh 1.

Trang web của VNDirect vẫn chưa hoạt động trở lại. Ảnh chụp màn hình

Cũng bị tấn công như VNDirect và PTI, trang web của 2 doanh nghiệp khác là Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) và Công ty CP Tập đoàn đầu tư I.P.A xuất hiện tình trạng không truy cập được.

Trao đổi với VTV, ông Nguyễn Vũ Long, Tổng Giám đốc VNDirect, tính đến trưa 26/3, công ty đã gần hoàn thành việc giải mã tất cả các dữ liệu đang bị phong tỏa. 

"Chúng tôi đang trong quá trình khắc phục hệ thống để có thể giao dịch được. Dự kiến chúng tôi mất thêm một thời gian nữa vì dù đây là hình thức tấn công phổ biến nhưng tương đối phức tạp. Về quyền lợi và tài sản của khách hàng trong thời gian này đều được đảm bảo. Sau quá trình khắc phục, chúng tôi cũng sẽ có thêm những chính sách để đảm bảo thêm về quyền lợi cho khách hàng", Tổng Giám đốc VNDirect cho biết.

Điều bất ngờ là VNDirect, PTI và 2 doanh nghiệp trên đều có liên quan tới bà Phạm Minh Hương (Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDirect) và chồng là ông Vũ Hiền (SN 1962).

Dựa theo báo cáo tài chính vào quý IV/2023 của VNDirect, công ty chứng khoán này sở hữu 20% vốn của PTI. Đặc biệt, bà Phạm Minh Hương không chỉ là chủ tịch HĐQT của VNDirect mà còn là Chủ tịch HĐQT của PTI.

Bên cạnh đó, VNDirect cũng từng nắm giữ tới 100% vốn của IPAAM. Tuy nhiên, vào cuối năm 2023, IPAAM đã được chuyển nhượng cho I.P.A. Đáng chú ý, Tập đoàn I.P.A là cổ đông lớn của VNDirect, với tỷ lệ sở hữu là 25,84% vốn. Người sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn I.P.A hiện nay là ông Vũ Hiền, trong khi đó, bà Phạm Minh Hương là thành viên HĐQT.

Như vậy, có thể thấy 4 công ty đang bị lỗi không thể truy cập được đều có liên quan đến bà Phạm Minh Hương và chồng của bà là ông Vũ Hiền.

"Nữ tướng" của VNDirect là ai?

Người phụ nữ quyền lực đứng sau VNDirect và PTI, hai công ty vừa bị tin tặc tấn công là ai?- Ảnh 3.

Bà Phạm Minh Hương hiện đang là Chủ tịch HĐQT của VNDirect. Ảnh: VNDirect

Bà Phạm Minh Hương làm Chủ tịch HĐQT VNDirect từ tháng 12/2006. Theo VNDirect, bà Hương có bằng Thạc sĩ hệ thống thông tin của ĐH Bách Khoa Keiv – Liên Xô (cũ). Bà Hương có hơn 25 kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

Theo giới thiệu của VNDirect, bà Hương từng làm Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính, Ngân hàng Citibank. Ngoài ra, bà còn là Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SSI từ năm 2003 – 2005, sau đó bà sáng lập ra VNDirect và nắm quyền quản lý từ đó đến nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bà Phạm Minh Hương có đóng góp rất lớn và có uy tín cao trong thị trường tài chính Việt Nam.

Người phụ nữ quyền lực đứng sau VNDirect và PTI, hai công ty vừa bị tin tặc tấn công là ai?- Ảnh 4.

VNDirect công bố bị tin tặc tấn công vào 10h sáng ngày 24/3.

VNDirect hiện là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ 3 trong ngành với hơn 12.000 tỷ đồng, chỉ sau SSI và VPBankS. Ngoài ra, VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ 3 trên sàn HoSE trong năm 2023, với 7,01% (chỉ sa VPS và SSI). VNDirect còn là công ty chứng khoán top 2 với thị phần 7,15%. Vì vậy, số lượng các nhà đầu tư sử dụng tài khoản VNDirect chiếm tỷ lệ là không hề nhỏ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại