Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày

Chi Chi |

Bạn có biết rằng quả dưa hấu, quả đào, cà chua,... đều từng có ngoại hình khác biệt hoàn toàn so với bây giờ?

Ngày nay, chúng ta có thể coi ngoại hình hoặc thiết kế của các vật xung quanh là điều hiển nhiên. Nhưng vài trăm, thậm chí ngàn năm trước, chưa chắc chúng đã mang hình dáng của hiện tại. Cho dù đó là sự tiến hóa của thực vật hay là kết quả của quá trình cải tạo, nâng cấp các phát minh, những hình ảnh sau chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên:

1. Dưa hấu

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 1.

Những quả dưa hấu đầu tiên được con người gieo trồng từ hơn 5.000 năm trước. Và thật không may, những trái dưa đầu tiên không được ngon miệng cho lắm và có vị đắng hoặc nhạt. Tuy nhiên, một số nông dân thời xưa vẫn tiếp tục trồng loại quả này vì dù không ngon, dưa hấu cũng cung cấp nhiều nước. Trải qua hàng nghìn năm, những lần lai giống, chọn lọc khác nhau đã thay đổi hoàn toàn cả ngoại hình và mùi vị của dưa hấu.

2. Giày trượt patin

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 2.

Lần đầu tiên giày trượt patin được phát minh và đưa vào sử dụng là vào những năm 1700, nhưng chúng trông khá khác so với những đôi giày chúng ta sử dụng ngày nay. Trượt băng từng là phương pháp phổ biến để đi qua các con kênh đóng băng vào mùa đông ở Hà Lan. Nhưng một ngày nọ, một nhà phát minh vô danh đã đóng đinh những chiếc ống cuộn bằng gỗ vào dải gỗ rồi gắn chúng vào giày của mình để có thể trượt trên đường cả vào mùa hè.

Thiết kế giày trượt ngày nay xuất hiện vào những năm 1970 nhờ sáng kiến của 2 vận động viên chơi khúc côn cầu nghiệp dư.

3. Bơ

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về việc tiêu thụ bơ đầu tiên ở miền trung Mexico có niên đại gần 10.000 năm. Nhưng những quả bơ ban đầu này rất nhỏ và được bao phủ bởi lớp da dày, dai, màu tím đen.

Chúng không phổ biến về mặt thương mại cho đến đầu thế kỷ 20. Bơ bắt đầu phổ biến rộng rãi chỉ vào những năm 1950 khi mọi người bắt đầu cho loại quả vào món salad.

4. Điện thoại

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 4.

Bằng sáng chế điện thoại đầu tiên được cấp cho Alexander Graham Bell vào năm 1876. Ít nhất thì hồi đó, nó là một “thiết bị truyền tiếng nói hoặc các âm thanh khác bằng điện thoại”. Nhưng điện thoại ngày ấy có hình dáng và hoạt động theo một cách rất khác so với điện thoại hiện nay.

5. Cà chua

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 5.

Những quả cà chua dại đầu tiên đã từng bị coi là quả độc và gây chết người. Ngay cả trong thế kỷ 16, khi hạt cà chua được đưa đến châu Âu, chúng chỉ được trồng làm cảnh mà không bao giờ được dùng để ăn.

Những quả cà chua đầu tiên trông giống như cà chua bi mà chúng ta biết ngày nay. Chúng rất nhỏ và có màu vàng chứ không phải màu đỏ. Do màu sắc của chúng, chúng được gọi là "táo vàng" ở Tây Ban Nha và Ý. N

6. Quả đào

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 6.

Những quả đào đầu tiên có thịt mỏng và dai. Tuy nhiên, dần dần người ta bắt đầu lai giống và trồng thành công ra giống đào ngọt hơn, bùi hơn và ngon hơn. So với đào cổ, đào hiện đại lớn hơn nhiều và cũng ngon hơn, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đáng kể.

7. Tất chân

Ngạc nhiên trước hình dáng vài trăm năm trước của những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày  - Ảnh 7.

Những chiếc tất đầu tiên được sử dụng bởi những người thượng cổ vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên. Nhưng thứ tổ tiên chúng ta mặc hoàn toàn không giống như những gì chúng ta có ngày nay. Tất từng là những miếng da được buộc quangoại hình khác biệtnh mắt cá chân bằng những viên bi. Con người bắt đầu may các mảnh vải lại với nhau vào thế kỷ thứ hai sau CN. Khi đó, những đôi tất len đầu tiên cũng xuất hiện. Những đôi tất dệt kim còn sót lại sớm nhất được biết đến đã được tìm thấy ở Ai Cập và có niên đại từ 300 CN đến 500 CN.

Nguồn: Bright Side

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại