Nga vừa xây xong bức tường "nhanh, rẻ và khủng" giữa Ukraine-Crimea: Ghen tị chưa, ông Trump!

Hồng Anh |

Nga vừa hoàn tất xây dựng hàng rào cao 2m, dài hơn 60km, được lắp đặt hàng trăm thiết bị theo dõi công nghệ cao giữa Ukraine và Crimea.

Công nghệ xây "tường" biên giới nhanh, rẻ và khủng của Nga

Theo RT, trong khi "một vài" chính trị gia trên thế giới vẫn đang bế tắc vì chưa xây được "tường", thì vừa qua, Nga đã tự hào tuyên bố hoàn tất việc xây dựng hàng rào cao 2m, dài hơn 60km, với hàng trăm cảm biến, báo động và các thiết bị theo dõi công nghệ cao, từ cảm biến rung tới các máy quay ban đêm.

"Việc xây dựng rào chắn với các cấu trúc kỹ thuật và thiết lập hệ thống cảm biến báo động tinh vi tại eo đất Perekopsky giáp giới với Ukraine đã hoàn thành", phát ngôn viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố.

"Đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các hành động gây hấn của các quốc gia lân cận. [...] Hàng rào này sẽ tăng cường an ninh cho khu vực Crimea", ông Mikhail Sheremet, Đại biểu Duma quốc gia Nga từ Bán đảo Crimea, khẳng định.

Được biết, dự án xây dựng hàng rào giữa Ukraine và Crimea đã được bắt đầu thực thi từ năm 2015. RT ước tính việc xây dựng và lắp đặt các thiết bị theo dõi chỉ mất hơn 1 năm, và tiêu tốn của Nga khoảng 200 triệu rúp, tương đương khoảng 2,87 triệu USD theo tỉ giá hối đoái hiện tại.

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên của cơ quan FSB cho biết hàng rào này được dựng lên để ngăn chặn một số mối đe dọa từ bên ngoài, trong đó có các nhóm biệt kích do thám và phá hoại từ phía Ukraine.

Ngoài ra, hàng rào này còn có thể ngăn chặn các hoạt động vi phạm của công dân Ukraine như buôn lậu, vận chuyển trái phép các loại vũ khí, đạn dược, hàng hóa, thuốc lá, rượu, nhiên liệu và ma túy qua biên giới của Nga.

"Người Nga nên xây tường cho chúng ta"

Như vậy, Nga đã có thể hoàn thành việc xây dựng một công trình trong thời gian ngắn và với giá thành tương đối thấp. Trong khi đó, kế hoạch xây bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiêu tốn tới hơn 5 tỉ USD trong ngân sách quốc gia của Mỹ.

Hiện tại, ông Trump vẫn đang "kiên cường" tranh đấu để có được khoản tiền ấy, nhưng rất nhiều ý kiến trong dư luận đã thắc mắc về chi phí xây tường của vị Tổng thống Mỹ sau khi hay tin về "bức tường" biên giới giữa Crimea và Ukraine.

Bình luận trên tài khoản Twitter cá nhân, nhà báo Bryan MacDonald viết: "Crimea vừa xây xong hàng rào dài 60km tại 'biên giới' của họ với Ukraine, và chỉ tốn khoảng 2,8 triệu USD. Hơn nữa, dự án đó cũng chỉ mất hơn 1 năm để hoàn thành. Chắc ông Donald Trump sẽ thấy ấn tượng lắm đây."

Một trong số những bình luận có tính xây dựng nhất trên mạng xã hội đã đề xuất rằng Washington nên thuê Moskva xây tường cho ông Trump để tiết kiệm ngân sách.

Theo tính toán của người này, thì Mỹ sẽ chỉ cần chi 150 triệu USD, thay vì 5 tỉ USD như đề xuất của ông Trump, cho một "bức tường" giống như hàng rào giữa Ukraine và Crimea:

"Như vậy là họ tốn khoảng 47.000 USD cho mỗi km.

Biên giới Mỹ-Mexico dài 3.145km. Vậy là sẽ tốn khoảng 150 triệu USD. Lại còn có cả cảm biến và CCTV nữa chứ.

Người Nga nên xây tường cho chúng ta." - tài khoản có tên Zivo bình luận trên Twitter.

Hạ viện Mỹ đã thông qua ngân sách chi 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico và các lực lượng an ninh, tuy nhiên đảng Dân chủ lại từ chối và định "ép" ông Trump từ bỏ điều này. Đáp lại, ông Trump đã đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới nước Mỹ nếu đảng Dân chủ tiếp tục phản đối ông.

Cuộc tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ về bức tường biên giới đã khiến chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần lần thứ 3 trong năm. Tình trạng này đã kéo dài 1 tuần nay, và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.

Một số hình ảnh của hàng rào Ukraine-Crimea vừa được đưa vào hoạt động:

Hàng rào biên giới Crimea-Ukraine

Nga vừa xây xong bức tường nhanh, rẻ và khủng giữa Ukraine-Crimea: Ghen tị chưa, ông Trump! - Ảnh 4.

Ảnh: Ru_rbc

Nga vừa xây xong bức tường nhanh, rẻ và khủng giữa Ukraine-Crimea: Ghen tị chưa, ông Trump! - Ảnh 5.

Ảnh: Ru_rbc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại