Nga tuyên bố không đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria

Tú Anh |

Chính phủ Syria cũng tuyên bố, bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận phía Tây Bắc đất nước đều sẽ bị coi như mục tiêu kẻ thù và sẽ bị bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày Chủ Nhật (1/3) cho biết, cơ quan này sẽ không còn có thể đảm bảo an toàn cho các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở phía Bắc Syria sau khi Damascus tuyên bố đóng cửa không phận trên bầu trời tỉnh Idlib.

Ông Oleg Zhuravlev, chỉ huy Trung tâm tái hòa giải các bên xung đột ở Syria nói rằng, việc Quân đội Chính phủ Syria quyết định đóng cửa không phận ở vùng Idlib mở rộng là một trong những lý do mà Nga không thể đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Syria. 

Chính phủ Syria cũng tuyên bố, bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận phía Tây Bắc đất nước cũng đều sẽ bị coi như mục tiêu kẻ thù và sẽ bị bắn hạ.

Nga tuyên bố không đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc Su-24 của Quân đội Syria bị bắn rơi hôm 1/3. Ảnh: South Front

Căng thẳng này diễn ra sau khi truyền thông đưa tin hai máy bay chiến đấu Su-24 của Quân đội Syria đã bị bắn rơi ở Idlib. Phi công ở cả hai máy bay đều sống sót khi nhảy thoát ra ngoài.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), chính các lực lượng khủng bố của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công hai máy bay trên nhưng không nói rõi đó là binh lính thổ Nhĩ Kỳ hay các tay súng phiến quân được Ankara hậu thuẫn.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Syria tiết lộ với hãng tin Nga Sputnik rằng, trong ngày Chủ Nhật các máy bay chiến đấu F-16 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần đi vào không phận Syria, bắn rơi các máy bay của quân chính phủ Damascus.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, chỉ nội nhật ngày 1/3 các hệ thống phòng không Syria đã bắn rơi 6 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tấn công lực lượng Chính phủ Syria ở vùng Tây Bắc đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 2 máy bay Su-24 của QĐ Syria ở tỉnh Idlib

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại