Nga tuyên bố chặn đứng âm mưu của Ukraine cho nổ tung đường ống khí đốt

Hải Yến |

Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết, họ đã phá vỡ một âm mưu của Ukraine nhắm vào đường ống dẫn khí đốt dưới biển của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của FSB, mìn từ tính, vụ nổ và các bằng chứng khác đã được ghi nhận trong quá trình phá án.

FSB cho biết, một số công dân Nga “liên quan đến việc chuẩn bị và hỗ trợ vật chất cho vụ tấn công khủng bố” đã bị bắt giữ. Họ nói rằng, đã phát hiện ra thông tin liên lạc giữa những kẻ âm mưu và các dịch vụ đặc biệt của Ukraine trong quá trình hoạt động.

Kiev bị cáo buộc đã đưa ra chỉ thị về vị trí chính xác ở vùng Volgograd của Nga để đặt quả bom nhằm vô hiệu hóa đường ống Dòng chảy phương Nam, được sử dụng để vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu.

FSB cũng công bố những hình ảnh được cho là chụp trong vụ bắt giữ. Trong đó gồm các cảnh quay về 2 vụ bắt giữ được thực hiện tại các địa điểm khác nhau và về những thứ dường như là bom, chất nổ, kíp nổ và tiền.

Họ cho biết, các đặc vụ đã thu giữ 593.000 rúp (9.800 USD) từ những nghi phạm.

Giữa tháng 9, FSB báo cáo bắt được một đặc vụ Ukraine và một số đồng phạm. Họ bị cáo buộc âm mưu đặt bom tại một cơ sở trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức cấp cao của Nga sau đó đã xác nhận đường ống Dòng chảy phương Nam đi dưới Biển Đen, chính là mục tiêu của vụ tấn công này. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại