Nga: Mỹ ngừng tài trợ vũ khí cho Ukraine thì mới thảo luận Hiệp ước New START

HỒNG VÂN |

Ngày 30-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Hãng tin Sputnik dẫn lời bà Zakharova cho biết Nga đánh giá cao Hiệp ước New START và cho rằng nội dung của hiệp ước đáp ứng lợi ích chung của cả Nga và Mỹ, nhưng phải có điều kiện phù hợp để thảo luận.

Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước New START với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

"Mỹ đang có kế hoạch gửi thêm vũ khí tới khu vực có xung đột mà Nga đang tham gia. Họ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và xúi giục chế độ Kiev đổ máu nhiều hơn, đồng thời phân bổ ngân quỹ cho các hoạt động cực đoan được tiến hành theo sự chỉ đạo của các cá nhân trên phố Bankovaya (nơi đặt Văn phòng Tổng thống Ukraine - PV) thì tại sao chúng ta lại ngồi xuống để thảo luận về các vấn đề an ninh chung với họ, trong đó có cả những vấn đề vì lợi ích của họ?", bà Zakharova nêu quan điểm của Nga.

Theo Sputnik, ngày 28-11, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo hoãn cuộc họp của Ủy ban tham vấn song phương về Hiệp ước New START ban đầu dự kiến ​​diễn ra tại Cairo, Ai Cập từ 29-11 đến 6-12.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30-11 cho biết họ hoãn đàm phán với Mỹ về việc nối lại các cuộc thanh tra theo Hiệp ước New START, do phía Mỹ đã hành động "không có thiện chí" trước các đề xuất của Nga.

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Hiệp ước New START được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của Nga và Mỹ ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002.

Đầu năm 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí kéo dài hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026. Cho đến nay, Nga và Mỹ cho phép mỗi năm các bên được thực hiện dưới 20 lần thanh sát trong khuôn khổ New START.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại