Nga tức giận tố cựu Thủ tướng Anh nói dối về lời đe dọa tên lửa của Tổng thống Putin

Kiệt Linh |

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa lên tiếng cho biết những cáo buộc cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đe dọa “tấn công tên lửa” cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson là "dối trá". Những lời buộc tội của ông Johnson đã xuất hiện trong một bộ phim tài liệu mới của BBC về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cựu Thủ tướng Anh

Cựu Thủ tướng Anh

Nhớ lại cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào ngày 2/2/2022, chỉ hơn ba tuần trước khi căng thẳng về Ukraine leo thang thành hành động quân sự toàn diện, ông Johnson đã nói rằng Nhà lãnh đạo Nga “đã có lúc đe dọa cả tôi”.

“Ông ấy (Tổng thống Putin) đã nói, ‘này ông Boris, tôi không muốn làm tổn thương ông nhưng với một tên lửa, sẽ chỉ mất một phút thôi’ hoặc đại loại như thế… thật là vui,” cựu Thủ tướng Anh cho biết như vậy trên đài truyền hình Anh.

Phản ứng trước cáo buộc của cựu Thủ tướng Anh, ông Peskov hôm qua (30/1) đã lên tiếng khẳng định: “Không có mối đe dọa tên lửa nào”. “Khi giải thích về những thách thức đối với an ninh của Liên bang Nga, Tổng thống Putin nhận xét rằng nếu Ukraine gia nhập NATO, khả năng triển khai tên lửa của NATO hoặc Mỹ ở biên giới của chúng tôi đồng nghĩa với việc là bất kỳ tên lửa nào cũng có thể vươn tới Moscow chỉ trong vài phút”.

Vị quan chức Nga tự hỏi liệu cựu Thủ tướng Anh Johnson đã cố tình nói dối hay “chỉ đơn giản là không hiểu Tổng thống Putin đang nói về điều gì”. Nếu điều sau là đúng, mọi người nên lo lắng cho ông Johnson, phát ngôn viên Peskov nói thêm.

Tổng thống Putin đã công khai bày tỏ mối quan ngại của Nga đối với cơ sở hạ tầng của NATO ở Ukraine và các khu vực khác ở Đông Âu trong nhiều thập kỷ. Nga bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại Ukraine sau khi không nhận được sự đảm bảo an ninh từ Washington. Điều này có thể đã đẩy lùi việc triển khai các vũ khí của NATO ở Đông Âu và đình chỉ việc mở rộng của liên minh này trong khu vực. Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Moscow và tuyên bố rằng Ukraine được tự do tìm kiếm tư cách thành viên của NATO với tư cách là một quốc gia có chủ quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại