Nga triển khai hệ thống "siêu radar" bảo vệ lãnh thổ khỏi tên lửa đạn đạo

Trang Vũ |

Quân đội Nga lên kế hoạch thay thế hệ thống radar cảnh báo sớm cung cấp khả năng giám sát không gian trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo hiện nay bằng việc thiết lập một hệ thống radar mới, hiện đại xung quanh biên giới nước này.

Ngày 2-12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, nước này sẽ thiết lập hệ thống radar xung quanh biên giới nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và máy bay tiếp cận gần khu vực không phận Nga.

Hiện thời, Nga đang sử dụng một số loại radar cảnh báo sớm, cho phép Moscow giám sát không phận từ xa khỏi các vụ tấn công tên lửa đạn đạo, tuy nhiên các tổ hợp này dự kiến sẽ được thay thế bằng các hệ thống radar Voronezh.

Voronezh là radar thế hệ thứ ba trong thiết kế radar cảnh báo sớm của Nga, cung cấp khả năng giám sát trên không từ xa bên trong và bên ngoài nước Nga, chống lại cuộc tấn công tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống mới sẽ gồm các radar cảnh báo sớm từ ngoài đường chân trời mang tên Container.

Hệ thống Container đầu tiên đã được triển khai hoạt động từ ngày 1-12. Hệ thống radar tương tự sẽ bắt đầu được triển khai tại lãnh thổ Nga ở Bắc Cực.

Theo Tổng công trình sư Mikhail Petrov, hệ thống radar mới không những có thể bắt được tín hiệu vô tuyến phản xạ từ tầng điện ly, mà còn có thể phát hiện ra được máy bay hàng hình từ khoảng cách 3.000 km.

Hệ thống này cũng có thể theo dõi hàng nghìn vật thể khác nhau cùng lúc, đồng thời định vị những mục tiêu quan trọng nhất bất chấp việc khu vực đó có thể bị nhiễu động bởi tiếng ồn và tín hiệu.

Nga triển khai hệ thống siêu radar bảo vệ lãnh thổ khỏi tên lửa đạn đạo - Ảnh 2.

Một tổ hợp radar của Nga

Mạng lưới radar cảnh giới Container là sản phẩm của Tổ hợp nghiên cứu và sản xuất radar tầm xa của Nga. Mạng lưới này sử dụng sóng radar hệ mét và tính đặc tính phản xạ sóng radar bước sóng lớn của tầng điện ly trong bầu khí quyển để phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách lớn.

Hệ thống radar Container sẽ cho phép quân đội nước này phát hiện nhanh chóng các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình quy mô lớn, đội hình máy bay lớn, hay tên lửa siêu thanh được phóng từ nhiều hướng.

Nếu được thay thế và triển khai toàn diện, hệ thống radar thế hệ mới sẽ cho phép Nga không chỉ kiểm soát hoàn toàn không phận của nước này mà còn cả của hầu hết các nước châu Âu, gồm cả Đông và Tây Âu, phát hiện từ sớm các vụ phóng tên lửa và các phi vụ xuất kích của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và các máy bay khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại