Nga trả đũa quyết liệt chưa từng thấy: Đóng cửa lãnh sự quán Mỹ, trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây

Tất Đạt |

Trong số đó 150 nhà ngoại giao phương Tây bị trục xuất có tới 60 nhà ngoại giao Mỹ hiện đang làm việc tại Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman có mặt tại Bộ Ngoại giao Nga để chấp hành lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Moskva.

"Nga sẽ đáp trả tương đương những đòn trừng phạt của các nước trên thế giới. Điều này bao gồm việc trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây và không cho phép Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg tiếp tục hoạt động," ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Nga sẽ không chỉ dừng ở đây, mà còn trừng phạt "nặng nề hơn" những gì phương Tây đã gây ra cho Moskva.

Theo RT, ông Lavrov cũng kêu gọi tổ chức cuộc họp mặt với Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPWC) vào ngày 2/4 tới để có "một cuộc thảo luận trung thực nhất" về vụ ám sát cựu điệp viên Skripal.

Ông Lavrov nói thêm, nếu "các đối tác phương Tây" né tránh cuộc gặp mặt này, thì chắc chắn đây sẽ là "bằng chứng" rằng có một sự "mập mờ" đằng sau vụ việc.

Đáp trả Anh, Bộ Ngoại giao Nga dẫn một câu nói từ tiểu thuyết, nguyên văn có đoạn: "Hàng trăm sự nghi ngờ không tạo nên một bằng chứng thật."

Trong khi đó, Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên Sergei Skripal, đã hồi phục nhanh chóng sau 4 tuần nằm viện kể từ khi bị tấn công bằng chất độc thần kinh. Theo Sputnik, cô Yulia đã bắt đầu nói được trở lại, tuy nhiên vẫn cần theo dõi và điều trị thêm.

Ngày 29/3, các điều tra viên phát hiện dấu vết hàm lượng lớn chất độc trên cánh cửa nhà Skripal trên đường Christie Miller.

Nga trả đũa quyết liệt chưa từng thấy: Đóng cửa lãnh sự quán Mỹ, trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây - Ảnh 1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại