Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk

Sơn Nguyễn |

Nga đang tận dụng cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria để xây dựng chiến lược đối phó trong trường hợp xung đột nổ ra.

Các nhà báo thuộc tạp chí Strategica51 đã cho biết như vậy.

Trong quá trình Mỹ ném bom vào Syria dưới sự hỗ trợ của Anh và Pháp, nhiều quả tên lửa đã không hiệu quả thậm chí bị lỗi. Các đầu đạn đã không phát nổ, điều này cho phép người Syria chuyển chúng cho Nga và Trung Quốc nghiên cứu.

Ngoài những tên lửa Tomahawk nổi tiếng của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cũng rât quan tâm tới các tên lửa BGM-158 JASSM. Ngoài ra, hiện Syria đang bận bịu với việc sưu tập tàn tích vũ khí, máy bay chiến đấu không người lái và nhiều loại vũ khí khác.

Tạp chí Strategica51 tin rằng, việc phân tích kỹ thuật các vũ khí tìm thấy ở Syria cho phép Nga nắm được từng đặc điểm hoạt động chiến đấu của các tên lửa Mỹ.

Nếu nắm được tính năng kỹ thuật của tên lửa khi đang bay trên không hoặc trong thời gian chúng tiếp cận tới mục tiêu, có thể sẵn sàng tạo được các cuộc tấn công hiệu quả cũng như chế tạo được các phương tiện chống lại chúng.

Trong vấn đề này, Nga đã có thể tận dụng kinh nghiệm quân sự to lớn và những thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng của mình để xây dựng chiến lược toàn diện chống lại đòn tấn công của tên lửa Tomahawk và tên lửa BGM-158 JASSM tiên tiến của Mỹ.

Hay nói cách khác, sau khi tấn công Syria và ngày 14/4 vừa qua, Mỹ đã phạm một sai lầm rất lớn mà hậu quả có thể tác động tiêu cực tới hiệu quả chiến đấu khi đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc.

Người Mỹ đã không chỉ phạm sai lầm về ngoại giao sau khi phớt lờ các luật lệ của Liên Hợp quốc và tiến hành tấn công quân sự, mà còn mắc cả sai lầm về chiến thuật, các nhà báo của Tạp chí Strategica51 kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại