Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan

Hà Linh |

Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 16/11 đã thông qua việc thành lập căn cứ hải quân mới của Nga tại Sudan. Các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến có thể neo đậu tại cơ sở này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết căn cứ hải quân mới này sẽ nằm ở gần Port Sudan, có khả năng chứa hơn 300 quân nhân và nhân viên dân sự, góp phần tăng cường năng lực hoạt động của Nga tại Ấn Độ Dương.

Trong sắc lệnh công bố ngày 16/11, Tổng thống Putin cho biết ông thông qua đề xuất của chính phủ Nga thành lập căn cứ hải quân tại Sudan đồng thời ra lệnh cho Bộ Quốc phòng ký thỏa thuận để hiện thực hóa kế hoạch.

Trong một dự thảo vào đầu tháng 11, chính phủ Nga cho biết căn cứ hải quân mới có thể đón 4 chiến hạm trong cùng một thời điểm và mục đích chính của cơ sở này là sửa chữa, tiếp tế và là địa điểm để thủy thủ Hải quân Nga nghỉ ngơi.

Sudan sẽ cấp đất miễn phí để Nga xây dựng căn cứ hải quân này. Bên cạnh đó, Sudan chấp thuận để Nga mang mọi vũ khí, thiết bị cần thiết qua sân bay và cảng của nước này để hỗ trợ căn cứ mới.

Hãng TASS đánh giá rằng căn cứ tại Sudan sẽ tạo điều kiện để Hải quân Nga hoạt động tại Ấn Độ Dương. TASS còn dự đoán Nga có thể đưa hệ thống tên lửa đất đối không tới căn cứ này.

Nga đang vận hành một căn cứ hải quân ở cảng Tartus (Syria), nơi đây cũng hoạt động như một căn cứ không quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại