Nga phong tỏa hoàn toàn Avdiivka: Ukraine rút quân trong đêm, ông Zelensky ra quyết định hệ trọng

Nhật Minh |

Ukraine đã bỏ qua thời điểm có thể cản lực lượng Nga thắt chặt "thòng lọng" ở Avdiivka. Theo Pravda, một quyết định hệ trọng đã được đưa ra tại Tổng hành dinh của ông Zelensky.

Avdiivka bị phong tỏa hoàn toàn

Nhật báo Moskovskij Komsomolets (MK) của Nga ngày 11/2 đưa tin, thành phố Avdiivka (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine) đã bị lực lượng Nga phong tỏa hoàn toàn, quân đội Ukraine tại Avdiivka đã bị cô lập.

Tờ Strana Today (Ukraine) cùng ngày dẫn các trang tin địa phương ở Avdiivka thừa nhận, lối đi duy nhất dẫn vào thành phố này trên danh nghĩa vẫn chưa bị chặn, nhưng trên thực tế đã bị phong tỏa. Con đường này giờ đây nằm rất sát với vị trí tập kết của lực lượng Nga, chỉ cách khoảng 300m, và liên tục bị bắn phá.

Các đội tình nguyện đến từ tổ chức "White Angel" và "Phoenix" nói rằng họ đã không thể tiếp tục vào Avdiivka do tình hình khó khăn hiện tại.

Ông Dmitry Lykhoviy - phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ Ukraine ở hướng Tavriysk đồng thời xác nhận, việc ra vào Avdiivka lúc này đã trở nên vô cùng phức tạp đối với các lực lượng không phải là quân nhân tham chiến.

Thậm chí, các nhân viên thực thi pháp luật cũng không thể đi vào thành phố để đánh giá hậu quả từ các đợt tấn công của Nga và xác định số lượng nạn nhân.

Hình ảnh từ chiến trường Avdiivka ngày 10/2. Nguồn: Kênh Telegram "Military Summary"

Theo MK, các đơn vị tấn công của Nga đang tiếp tục gây sức ép và gần như đã cắt đứt liên lạc giữa lực lượng Ukraine ở phía nam Avdiivka với lực lượng ở trung tâm thành phố này, cũng như ở nhà máy hóa chất & than cốc.

Ở khu vực trung tâm thành phố, các cuộc giao tranh ác liệt và phức tạp. Phía Ukraine giờ đây rất khó phân biệt binh sĩ của phe nào đang hoạt động trong một khu vực cụ thể, bởi vùng chiến sự hiện tại không còn được phân định rõ ràng, mà có sự xen kẽ giữa các lực lượng, làm phức tạp thêm việc xác định vị trí của từng phe.

Bên cạnh đó, lực lượng Nga đã bắt đầu thiết lập các vị trí bắn súng máy và súng bắn tỉa trong các tòa nhà chung cư ở khu vực Khimik và "khu phố số 9" với các tòa nhà cao tầng - nơi được xem là "trái tim" của lực lượng phòng thủ Ukraine ở Avdiivka.

Nga cách "huyết mạch" của Ukraine chỉ vài trăm mét

Trước đó 1 ngày (10/2), hãng tin CNN (Mỹ) cho biết, Nga đang đẩy mạnh tấn công từ phía bắc vào trung tâm Avdiivka.

Website cung cấp bản đồ chiến sự Deep State cho thấy Nga đã đạt được một loạt bước tiến trong những ngày gần đây. Lực lượng của Moscow hiện đang kiểm soát một phần tuyến đường sắt ngay nhà ga phía bắc thành phố.

Ông Oleksandr Tarnavskyi - chỉ huy các lực lượng miền nam Ukraine ngày 10/2 cho biết, các đội hậu cần của Ukraine vẫn có thể đưa hàng tiếp tế vào Avdiivka. Hiện tại, lực lượng chiến đấu mới đang được luân chuyển vào bên trong thành phố, các vị trí bắn được thiết lập thêm.

Tuy nhiên, bản đồ của DeepState cho thấy lực lượng Nga chỉ còn cách tuyến đường tiếp tế chủ lực vào Avdiivka "vài trăm mét".

Nga phong tỏa hoàn toàn Avdiivka: Ukraine rút quân trong đêm, ông Zelensky ra quyết định hệ trọng- Ảnh 1.

Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể ở Avdiivka. Ảnh: Military Summary

Serhii Tsekhotskyi, sĩ quan thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 59 của Ukraine cho biết, Nga đã triển khai quân với số lượng lớn cho trận chiến ở Avdiivka. Bên cạnh đó, Nga đang tích cực sử dụng và cải tiến máy bay không người lái, cũng như tăng cường tác chiến điện tử.

Theo hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine), chỉ trong ngày 9/2, Nga đã tiến hành 17 cuộc không kích và 599 cuộc pháo kích nhằm vào Avdiivka.

Báo cáo từ các blogger quân sự Nga cũng cho thấy tình hình tương tự ở Avdiivka, lực lượng Nga đang tiến chậm nhưng ổn định bên trong thành phố.

"Các sĩ quan quân đội (Nga) trên thực địa nói rằng, không cần vội vàng tuyên bố chiến thắng" - Blogger Boris Rozhin viết.

Ông Zelensky đưa ra quyết định hệ trọng

Tờ Pravda (Nga) ngày 11/2 dẫn thông tin từ kênh Telegram chiến sự Condottiero cho biết, một quyết định hệ trọng đã được đưa ra tại Tổng hành dinh của ông Zelensky, đó là không để mất Avdiivka.

"Bây giờ đã có quyết định từ Tổng hành dinh của ông Zelensky: Không tờ bỏ Avdiivka" - Condottiero cho hay.

Theo kênh Telegram này, ông Zelensky phản đối việc từ bỏ các thành phố bởi lo sợ điều này sẽ dần lan rộng, khiến các tướng lĩnh và binh sĩ Ukraine dễ dàng từ bỏ các vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, tại Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, một mô hình "phòng thủ chiến lược" đã được thiết lập. Căn cứ theo kế hoạch này, Ukraine sẽ tiến hành việc luân chuyển quy mô lớn về quân lực và trang thiết bị quân sự.

Nga phong tỏa hoàn toàn Avdiivka: Ukraine rút quân trong đêm, ông Zelensky ra quyết định hệ trọng- Ảnh 2.

"Cần làm gì với Avdiivka lúc này?" đang được xem là thách thức cấp bách nhất đối với tân Tổng tư lệnh Ukraine Syrskyi. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Theo tờ MK, ngay trong ngày 11/2, lực lượng vũ trang Ukraine ở Avdiivka đã nhận được mệnh lệnh đầu tiên từ tân Tổng tư lệnh Syrsky.

Nhận thức được mối đe dọa khi bị bao vây hoàn toàn nên trong đêm 11/2, lực lượng Ukraine đã bắt đầu rút các đơn vị tác chiến đã chịu tổn thất nặng nề từ Avdiivka sang khu vực lân cận.

Các binh sĩ bị thương và không có động lực chiến đấu là những người được ưu tiên luân chuyển trước. Họ được thay thế bằng quân dự bị do ông Syrsky điều động tới Avdiivka, đây là các đơn vị được rút một phần từ các mặt trận Kupyansky và Chasov Yar.

Các chuyên gia quân sự cho hay, đây là một động thái đã được Nga lường trước. Ukraine dự kiến sẽ tìm cách tấn công lực lượng Nga ở phía nam Avdiivka nhằm cản trở bước tiến của Nga, đồng thời dồn lực lượng cho cuộc giao tranh ở trung tâm thành phố để giữ vững khu vực phòng thủ Koksokhim, quận Khimik, và duy trì huyết mạch cung ứng qua làng Orlovka.

Tuy nhiên, trong điều kiện kết nối hậu cần bị gián đoạn và Nga giành quyền kiểm soát hỏa lực đối với các tuyến đường tiếp tế, giới chuyên gia nhận định Tướng Syrsky có rất ít lựa chọn trong kế hoạch của mình.

Hãng tin CNN nhận định, "cần làm gì với Avdiivka lúc này?" đang được xem là thách thức cấp bách nhất đối với tân Tổng tư lệnh Ukraine Syrskyi.

Ông Syrskyi hiện phải chịu áp lực từ giới lãnh đạo chính trị Ukraine nhằm đưa ra kế hoạch mới tránh "sự trì trệ" trên chiến trường, nhưng phải đồng thời không yêu cầu quá nhiều lính nghĩa vụ mới.

Kênh Telegram "Resident" nhận định, tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine ở Avdiivka lúc này còn tồi tệ hơn ở Bakhmut. Họ đã bỏ qua thời điểm có thể ngăn cản lực lượng Nga thắt chặt "thòng lọng" ở Avdiivka.

Nơi đây đang diễn ra đích xác kịch bản như ở Artyomovsk, trong đó các quân nhân giàu kinh nghiệm đều tử trận, và những người người lính mới được điều động lại thiếu kinh nghiệm chiến đấu, không thể thay thế họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại