Nga phát triển loại súng bắn tỉa mới có thể sử dụng cả đạn của NATO

Thanh Huyền |

Nga đang tiến hành thử nghiệm súng trường đa năng DXL-5 Opushtoshitel, đây là loại súng đầu tiên của Nga có khả năng sử dụng đồng thời cả đạn 12,7x99 mm của NATO lẫn đạn 12,7x108 mm của Nga, Tổng giám đốc công ty phát triển súng Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev cho biết.

"Với súng Opustoshitel (tên xuất khẩu là Havoc), Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới hiện thực hóa khả năng thay đổi hai cỡ đạn cùng một lúc tùy theo nhiệm vụ chiến đấu, gồm đạn cỡ nòng 12,7 x 99 mm của NATO và cỡ nòng nội địa 12,7 x 108 mm. Điều này giúp nâng cao triển vọng xuất khẩu dòng súng bắn tỉa này một cách đáng kể", ông Vladislav Lobaev nói.

Nhà phát triển Nga nhấn mạnh súng DXL-5 đạt độ chính xác gấp 4 lần so với loại súng Barret của Mỹ. DXL-5 có phạm vi bắn hiệu quả ở khoảng cách lên tới 2.300m, vượt trội súng Barret của Mỹ có phạm vi bắn hiệu quả 1.800m.

Với độ chính xác cao, cỡ nòng lớn và phạm vi bắn hiệu quả sẽ cho phép Opustoshitel thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất và có khả năng chống lại các đơn vị bắn tỉa của đối phương.

Theo nguồn tin của hãng, một điểm nổi bật trong thiết kế được triển khai trên súng DXL-5 đó là bộ đệm chống sốc ở báng súng, giúp giảm bớt độ giật khi khẩu súng nặng 13 kg này khai hỏa.

"Opustoshitel không đơn thuần là súng bắn tỉa mà còn là mẫu thí nghiệm để phát triển các cỡ nòng mới. Chúng tôi đã phát triển bốn cỡ nòng mới dành riêng cho loại súng này và dự định thử nghiệm trong tương lai gần. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi có thể đạt được những chỉ số mới về tầm bắn đối với các loại súng thuộc loại này", ông Lobaev lưu ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại