Nga phản bác chỉ trích gay gắt của phương Tây tại Hội nghị G20

Phạm Hà |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay (8/7) bác bỏ những chỉ trích của các nước phương Tây nhằm vào Nga tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 đang diễn ra tại Bali, cho rằng điều này đang làm mất đi cơ hội để giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên họp sáng nay (8/7), ông Lavrov cho rằng, những từ ngữ như “ kẻ chiếm đóng, kẻ xâm lược” được lặp đi lặp lại trong ngày hôm nay. Các cuộc thảo luận đã gần như đi lạc hướng ngay khi các nước phương Tây phát biểu, với những chỉ trích nhằm vào Nga liên quan đến tình hình Ukraine. Các nước phương Tây cũng không tuân theo các mục tiêu đưa ra của G20 hướng đến việc giải quyết các vấn đề của nền kinh tế thế giới.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc phương Tây kích động Ukraine đối đầu với Nga sẽ ngăn cản Ukraine tìm kiếm được một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên ông Lavrov cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc nhưng chưa rõ thời điểm các cuộc đàm phán có thể diễn ra.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã đưa ra tất cả các quyết định cần thiết. Nếu nói về ngũ cốc của Ukraine, nước này phải mở các cảng, dọn sạch mìn ở các cảng vận chuyển hay đảm bảo hành lang an toàn qua khu vực. Bên ngoài hải phận Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các con tàu liên quan và hướng dẫn họ đến Biển Địa Trung Hải”, ông Lavrov nói.

Cuộc xung đột Ukraine-Nga phủ bóng lên chương trình nghị sự Hội nghị G20 diễn ra tại Bali. Trong bài phát biểu khai mạc sáng nay, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi cũng hối thúc các nước G20 nhanh chóng tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine đang tác động đến các vấn đề thế giới, trong đó ưu tiên giải pháp trên bàn "đối thoại thay vì trên chiến trường". Với tư cách chủ tịch G20, Indonesia sẽ cố gắng tạo ra bầu không khí tích cực cho tất cả các bên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại