Nga nói vụ đánh bom xe ở Mátxcơva do mật vụ Ukraine dàn dựng

Minh Hạnh |
Nga nói vụ đánh bom xe ở Mátxcơva do mật vụ Ukraine dàn dựng
Nga nói vụ đánh bom xe ở Mátxcơva do mật vụ Ukraine dàn dựng

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết vụ đánh bom xe ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva đêm 20/8 “được dàn dựng bởi mật vụ Ukraine”. Vụ tấn công đã khiến nhà báo Darya Platonova thiệt mạng.

Platonova (sinh năm 1992) thiệt mạng khi đang lái xe trở về từ lễ hội “Truyền thống và Lịch sử” được tổ chức trước đó cùng ngày. Cô là con gái của nhà triết học, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Aleksandr Dugin. Giống với cha mình, Platonova được biết đến vì đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo cơ quan điều tra, chiếc Toyota Land Cruiser mà Platonova điều khiển đã phát nổ lúc khoảng 21 giờ thứ Bảy ở gần làng Bolshie Vyazemy. Vụ nổ xảy ra giữa đường, khiến các mảnh vỡ bắn ra xung quanh. Chiếc xe bốc cháy phừng phừng rồi đâm vào một hàng rào.

Nguyên nhân vụ việc là do xe bị gắn thiết bị nổ. “Nữ tài xế thiệt mạng tại chỗ”, Ủy ban Điều tra Nga cho biết. Các nhân chứng tiết lộ thi thể của nữ tài xế bị thiêu rụi đến mức không thể nhận dạng.

Có một số thông tin cho rằng ông Dugin ban đầu có ý định ra về cùng xe với con gái, nhưng sau đó đã thay đổi kế hoạch và Platonova lên lái chiếc xe Toyota của cha. Ông Dugin cũng có mặt tại hiện trường không lâu sau vụ tai nạn và tỏ ra rất sốc.

Nga nói vụ đánh bom xe ở Mátxcơva do mật vụ Ukraine dàn dựng - Ảnh 1.

Ông Dugin tại hiện trường vụ tai nạn. Phía xa là chiếc xe hơi đang bốc cháy phừng phừng. Ảnh: Mash

Nga nói vụ đánh bom xe ở Mátxcơva do mật vụ Ukraine dàn dựng - Ảnh 2.

Chiếc xe hơi mà Platonova điều khiển bị thiêu rụi. Ảnh: Telegram

Trong một tuyên bố hôm 22/8, FSB cho biết nghi phạm vụ đánh bom là Natalya Vovk (nữ), quốc tịch Ukraine, sinh năm 1979.

Theo FSB, Vovk đến Nga cùng con gái (sinh năm 2010, tên Sofya Shaban) vào ngày 23/7. Nghi phạm thuê một căn hộ trong tòa nhà nơi Platonova đang sinh sống ở Mátxcơva để thu thập thông tin về nạn nhân.

Ngày 20/8, Vovk và con gái tham dự lễ hội “Truyền thống và Lịch sử”, nơi ông Dugin có bài thuyết trình và con gái của ông – Platonova cũng có mặt.

Sau sự kiện, Vovk đi theo Platonova và kích nổ quả bom xe từ xa. Sau đó nữ nghi phạm cùng con gái lên đường đến Estonia vào ngày 21/8.

FSB nói thêm rằng Vovk đã sử dụng một chiếc xe có biển số của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk khi vào Nga, nhưng thay thế bằng biển số Kazakhstan khi lái xe ở Mátxcơva và tiếp tục đổi sang biển Ukraine khi chạy trốn đến Estonia.

Một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật cho biết Natalya Vovk sẽ bị đưa vào danh sách truy nã và sẽ bị yêu cầu dẫn độ sang Nga.

Theo RT, Tass

theo Tiền phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên