Nga nói không mong chờ ‘điều tốt đẹp’ từ chính quyền ông Joe Biden

Hoài Thanh |

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 23/12 cho biết, Moskva không mong đợi “điều tốt đẹp gì” từ Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời cáo buộc nhiều thành viên trong chính quyền tương lai ở Mỹ là số có tư tưởng “bài Nga”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax, ông Ryabkov nói rằng, Nga hoàn toàn không mong đợi điều gì tốt đẹp từ chính quyền mới ở Mỹ. Theo ông, sẽ thật là khờ khạo khi trông chờ điều tích cực đến những người mà phần lớn thời gian trong sự nghiệp của họ là để chống Nga và reo rắc ngáng trở nhằm vào Nga.

Nội dung trả lời phỏng vấn trên được đăng tải sau khi phía Mỹ cáo buộc Nga là thủ phạm thực hiện đợt tấn công mạng nhằm vào các cơ quan liên bang Mỹ hồi giữa tháng vừa qua. Ông Joe Biden ngày 22/12 tuyên bố bằng mọi giá phải làm sáng tỏ vụ tấn công và thề sẽ tung đòn trừng phạt vào bên thực hiện một khi ông lên cầm quyền tại Nhà Trắng sau ngày 20/1 tới.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, nước Nga cần chuyển sang cách tiếp cận “phong tỏa toàn diện” trong quan hệ với Mỹ, chỉ duy trì “đối thoại chọn lọc” đối với một số vấn đề, nội dung liên quan đến lợi ích của Nga. Lý do là bởi Mỹ tiếp tục coi Nga là “đối thủ chiến lược” và vì thế Moskva cần “đáp trả theo cách thức tương tự”.

Nga sẽ không chủ động thúc đẩy bất kỳ tiếp xúc nào với giới chức trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden và sẽ không có bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào, ông Ryabkov nói. Đề cập đến vụ Mỹ mới đưa 45 công ty Nga vào danh sách đen trừng phạt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng quan hệ Nga – Mỹ đang chuyển từ mức “xấu” xuống “tồi tệ” và đó là thực tế phổ biến trong 4 năm qua, xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại