Nga nói gì về số phận của 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ?

Tri Túc |

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy cho hay ông coi việc đưa các thủy thủ bị Nga bắt giữ về nước là nhiệm vụ hàng đầu.

Theo hãng tin TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 22-4 nhận đượccâu hỏi về việc liệu 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh Nga hồi tháng 11 năm ngoái tại eo biển Kerch có thể được thả hay không.

Ông Peskov trả lời: “Những thủ tục pháp lý nhất định vẫn tồn tại. Bây giờ, họ (các thủy thủ Ukraine) đang bị điều tra vì vi phạm biên giới quốc gia. Bất kỳ cuộc điều tra nào cũng kết thúc tại tòa án, nên phải có quyết định của tòa án”.

Ngày 25-11-2018, lực lượng tuần duyên Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu chiến của hải quân Ukraine cố tình tìm cách vượt qua eo biển Kerch để vào biển Azov. Moscow cáo buộc các tàu Ukraine di chuyển nguy hiểm và bất chấp lệnh dừng lại của giới chức Nga.

Toàn bộ 24 thủy thủ đoàn của ba tàu chiến đều mang quốc tịch Ukraine và bị phía Nga truy tố tội xâm phạm lãnh hải trái phép. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể đối mặt với mức án 6 năm tù giam.

Gần đây, ông Vladimir Zelensky, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, cho biết ông coi việc đưa các thủy thủ bị Nga bắt giữ về nước là nhiệm vụ hàng đầu.

Tuần trước, Tòa án Quận Lefortovo ở Moscow đã gia hạn bắt giữ các thủy thủ Ukraine thêm ba tháng, tức là tới ngày 24-7. Hạn chót cho cuộc điều tra về vụ việc liên quan tới các thủy thủ này là ngày 25-8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại