Nga nâng cấp cường kích Su-25 với vũ khí chính xác cao

Quỳnh Như (Theo Avia.pro, Defense) |

Nga có kế hoạch nâng cấp máy bay cường kích Su-25 để sử dụng với các loại vũ khí chính xác mới.

Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga đã công bố một đợt hiện đại hóa mới đối với máy bay cường kích Su-25. Mặc dù những chiếc máy bay này đã phục vụ hơn nửa thế kỷ nhưng Nga vẫn luôn tìm cách để cải tiến những chiếc cường kích này.

Phó Tổng giám đốc của Rostec, ông Vladimir Artyakov trong một tuyên bố cho biết: "Dựa trên các kinh nghiệm thu được trong chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến máy bay chiến đấu Su-25, bao gồm cả việc tích hợp vũ khí mới."

Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiệu quả của phiên bản sửa đổi mới nhất Su-25SM3 sẽ tăng lên đáng kể do khả năng sử dụng vũ khí có độ chính xác cao.

Nga nâng cấp cường kích Su-25 với vũ khí chính xác cao - Ảnh 1.

Đồ họa mô phỏng nâng cấp Su-25 thành Su-25SM3.

Hiện tại, tất cả thông tin có sẵn về bản nâng cấp mới sắp tới chỉ giới hạn trong tuyên bố. Tuy nhiên, động thái này của Nga đã thể hiện sự nỗ lực, không ngừng nâng cao năng lực quân sự của mình.

Quá trình hiện đại hóa, phát triển trong lĩnh vực hàng không và vũ khí cho phép Nga luôn đi đầu trong các công nghệ quân sự hiện đại cũng như cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho lãnh thổ và các đồng minh.

Sau nhiều năm đi vào phục vụ, Su-25 đã được nâng cấp lên phiên bản Su-25SM3, với hệ thống tác chiến điện tử thông minh, bao gồm cả tên lửa chống radar và bom có điều khiển.

Su-25SM3 sử dụng hệ thống ngắm bắn chiến thuật SVP-24 Hephaestus.

Hệ thống liên tục tính toán khoảng cách giữa máy bay và mục tiêu nhờ sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS giúp nâng cao đáng kể độ chính xác của các đợt tấn công sử dụng vũ khí không điều khiển.

Bên cạnh đó, Su-25SM3 được trang bị tổ hợp SOLT-25 gồm thiết bị ngắm quang - điện tử, camera ảnh nhiệt và bộ đo xa laser, cho phép nó tác chiến cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Để tăng cường khả năng phòng không chính xác, Su-25SM3 còn được trang bị hệ thống phòng thủ điện tử Vitebsk. Được biết, hệ thống này đã được Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tích cực sử dụng trong một chiến dịch quân sự đặc biệt vào đầu năm 2022.

Việc đưa vào sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao sẽ nâng cao hiệu quả tác chiến và bảo đảm an toàn hơn cho máy bay trong khu vực tác chiến.

Các công nghệ hiện đại và giải pháp sáng tạo được sử dụng trong quá trình hiện đại hóa Su-25SM3 sẽ mở rộng phạm vi thực hiện các nhiệm vụ, nâng cao giá trị chiến đấu của nó trên chiến trường. Nhờ đó, Su-25SM3 có thể thực hiện hiệu quả nhiều loại nhiệm vụ, trong đó bao gồm tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên biển bằng vũ khí chính xác cao mới nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại