Nga, Mỹ đụng độ tại Syria dẫn đến hậu họa gì?

An Công |

Mỹ cần nghiêm túc xem xét các bước tiếp theo của họ ở Syria và chớ gây xung đột không thể đoán trước với Nga trên bầu trời Syria, biên tập viên cao cấp The National Interest, chuyên gia của Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc gia Nicholas Gvozdev khuyên.

Mấy ngày trước, liên quân các nước đối tác chống lực lượng khủng bố Hồi giáo Nhà nước (IS) do Mỹ đứng đầu đã bắn rơi trên bầu trời Raqqa máy bay của quân đội Syria. Kremlin đã có phản ứng phẫn nộ nhưng kiềm chế đối với sự kiện này, ông Gvozdev ghi nhận. 

Bây giờ Mátxcơva có thể coi bất kỳ máy bay nào bay qua lãnh thổ Syria mà không có sự cho phép của chính phủ Assad là máy bay thù địch tiềm năng.

Ông Gvozdev lưu ý lại chuyện Mátxcơva đã phản ứng như thế nào với tình hình máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. 

Loại trừ phản ứng quân sự, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống Ankara. Sáu tháng sau, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã phải xin lỗi. Chắc Nga cũng sẽ không thách thức Mỹ, tuy nhiên Nga sẽ tìm thấy cách gây phức tạp cho Mỹ ở Trung Đông, ông Gvozdev khẳng định.

"Bây giờ rõ ràng là không thể nói về mục đích ban đầu của chính quyền ông Donald Trump đạt được thỏa thuận nào đó với điện Kremlin. Không ngoại trừ rằng sự khác biệt trong giá trị và lợi ích của Nga và Mỹ lớn đến nỗi không thể thu hẹp khoảng cách giữa hai nước bằng bất kỳ thỏa hiệp nào", National Interest viết.

Do đó, Mỹ nên thận trọng trên bầu trời Syria và tránh xung đột với Nga, bởi vì mâu thuẫn như vậy không cần thiết cho họ, ông Gvozdev cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại