Nga mất 8 năm mới chế tạo được tàu ngầm hạt nhân K-564 Arkhangelsk

Sao Đỏ (Theo Bulgarian Military) |

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2023, Nga đã giới thiệu tàu ngầm hạt nhân mới nhất của mình - K-564 Arkhangelsk.

Nga mất 8 năm mới chế tạo được tàu ngầm hạt nhân K-564 Arkhangelsk - Ảnh 1.

Buổi lễ hạ thủy chính thức được tổ chức tại Nhà máy Severodvinsk. Con tàu hiện đại này thuộc Dự án 885M (Yasen-M) - một làn sóng đổi mới đối với Hải quân Nga.

Sau khi hạ thủy, Hải quân Nga đã công bố một loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt, cuối cùng là bài đánh giá cấp nhà nước. Nếu K-564 Arkhangelsk vượt qua, nó sẽ gia nhập Hạm đội Phương Bắc tinh nhuệ.

Hành trình hoàn thiện chiếc K-564 Arkhangelsk là một chặng đường dài. Lễ đặt ky diễn ra vào ngày 19 tháng 3 năm 2015, đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn chế tạo kéo dài hơn 8 năm cho đến tháng 11 năm 2023.

Lý do chính đằng sau là bởi nguồn vốn thường xuyên bị chậm trễ, đã cản trở sự công việc.

K-564 Arkhangelsk không phải là con tàu duy nhất đối diện những khó khăn như vậy. Chiếc dẫn đầu của lớp - K-560 Severodvinsk, cũng gặp phải hạn chế về tài chính tương tự ngay từ đầu.

Do hậu quả trực tiếp của việc không đủ kinh phí nên quá trình chế tạo chiếc tàu ngầm này kéo dài tới hơn 20 năm, được đặt ky vào năm 1993, trái ngược hoàn toàn với mốc thời gian của K-564 Arkhangelsk.

Chỉ huy con tàu được xác định là Thuyền trưởng Alexander Gladkov. Vào ngày 29 tháng 11, trong một sự kiện mang tính nghi lễ, ông đã nhận quyền sở hữu chiếc tàu ngầm ngay từ xưởng đóng tàu và nghiêm túc làm theo truyền thống hải quân bằng cách đập chai sâm panh. Ở Nga, nghi lễ hạ thủy tàu ngầm thường đánh dấu sự kết thúc của một năm.

Như truyền thông Nga đưa tin, "các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước hiện đã sẵn sàng bắt đầu", hứa hẹn một cuộc khám phá thú vị về khả năng điều hướng, khả năng lặn và cơ sở hạ tầng liên lạc của tàu ngầm.

Các kỹ sư cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những ống phóng được thiết kế cho ngư lôi và tên lửa hành trình trang bị cho con tàu cực kỳ mạnh mẽ này.

Đã có những lời xác nhận về các hệ thống vũ khí của chiếc K-564 Arkhangelsk từ Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov, người đã có mặt tại lễ hạ thủy.

Ông Evmenov tuyên bố: "Hệ thống vũ khí mà các tàu ngầm Yasen-M sở hữu có những phẩm chất vượt trội rõ rệt so với những đối thủ nước ngoài", khiến sức mạnh của hạm đội Nga càng trở nên nổi trội hơn.

Khả năng di chuyển mà không bị phát hiện của tàu ngầm lớp Yasen-M có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho các căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng quan trọng trên bộ và những đoàn xe quân sự trong thời điểm khủng hoảng leo thang.

Nga mất 8 năm mới chế tạo được tàu ngầm hạt nhân K-564 Arkhangelsk - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân K-564 Arkhangelsk có sức mạnh tấn công rất đáng gờm.

Đóng quân tại bến tàu Nerpitcha của căn cứ tàu ngầm Tây Litsa, chỉ cách biên giới Na Uy 60 km. Bên cạnh chiếc K-564 Arkhangelsk còn có hai thành viên khác trong gia đình tàu ngầm lớp Yasen - Severodvinsk và Kazan.

Mới đây Moskva cho biết, họ có ý định đưa thêm ba tàu ngầm lớp Yasen-M khác vào kế hoạch sản xuất, như vậy quy mô đội tàu sẽ lên tới con số đáng kinh ngạc là 12 tàu, được phân bổ đều với 6 chiếc cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương tương ứng.

Vũ khí trang bị cho các tàu ngầm lớp Yasen-M tên lửa hành trình siêu thanh Zircon là động thái quan trọng của Nga trong cuộc cạnh tranh hải quân đang diễn ra với NATO. Mặc dù các những chiến hạm này có thể mang tên lửa hành trình Kalibr nhưng khả năng vượt trội của Zircon khiến nó trở nên quan trọng hơn.

Ông Alexei Rakhmanov, Giám đốc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất, đã xác nhận trong cuộc trò chuyện với RIA Novosti rằng các tàu ngầm lớp Yasen-M sẽ được trang bị tên lửa Zircon: "Chúng tôi đã bắt đầu công việc trong lĩnh vực này".

Cuộc thử nghiệm dưới nước đầu tiên của tên lửa Zircon được tàu ngầm lớp Yasen - chiếc Severodvinsk thực hiện vào tháng 10 năm 2021. Con tàu đã chìm ở độ sâu 40 mét trước khi phóng tên lửa.

Zircon là tên lửa hành trình chống hạm có tốc độ lên tới Mach 9 và tầm xa 1.000 km, nghĩa là nó có thể được phóng từ khu vực phòng thủ của Nga ở Biển Barents, tiếp cận các tàu chiến của đối phương ở hầu như bất kỳ nơi nào phía bắc Vòng Bắc Cực ở Biển Na Uy.

Tính đến thời điểm hiện tại, tên lửa Zircon đã được lắp đặt trên tàu khu trục lớp Gorshkov mới nhất của Hạm đội phương Bắc. Con tàu này thường tuần tra vùng biển Barents và Bắc Đại Tây Dương, ngoài khơi bán đảo Scandinavia.

Mặc dù đang dồn phần lớn ngân sách cho cuộc chiến trên bộ tại Ukraine nhưng không vì vậy mà Hải quân Nga bị bỏ quên, nhiều chiến hạm mới có năng lực tác chiến rất đáng gờm vẫn liên tục được chế tạo.

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk lớp Yasen của Hải quân Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại