Nga mắng Pháp ‘vô đạo đức’ khi tiết lộ ghi âm điện đàm Putin – Macron

Bình Giang |

Ngày 6/7, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc tiết lộ một phần ghi âm cuộc trao đổi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho báo chí Pháp là “gây rắc rối” và “vô đạo đức”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

“Việc công bố một phần cuộc điện đàm ngày 20/2 giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp cho báo chí Pháp chắc chắn gây rắc rối. Không may, đây không phải lần đầu tiên chi tiết trao đổi giữa lãnh đạo hai nước, vốn được coi là mật, bị công bố với bên ngoài. Chúng tôi cho rằng việc công bố những thông tin nhạy cảm như vậy là không thể chấp nhận được và vô đạo đức. Điều này không phù hợp với quy tắc tiếp xúc cấp cao”, Tass dẫn lời Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev nói tại cuộc họp báo.

Tuần trước, kênh France 2 của Pháp chiếu một bộ phim tài liệu nêu chi tiết nội dung cuộc điện đàm vào ngày 20/2 giữa hai nhà lãnh đạo Putin – Macron.

Trong cuộc trao đổi, nhà lãnh đạo Nga gọi phong trào biểu tình Maidan năm 2014 nhằm đưa lãnh đạo thân phương Tây lên nắm quyền ở Ukraine là “cuộc đảo chính đẫm máu”. Ông cũng cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã không đối thoại với phe ly khai ở miền đông.

“Người dân bị thiêu sống, đó là một cuộc tắm máu”, ông Putin nói, và cho rằng ông Zelensky đang nói dối ông Macron.

Cũng trong cuộc điện đàm, có lúc ông Macron tỏ ra cáu kỉnh và cao giọng với ông Putin khi chỉ trích quan điểm của Nga: “Tôi không biết luật sư của ông đã học luật chưa”.

Dù khác biệt quan điểm, trong cuộc điện đàm này, ông Putin đồng ý về nguyên tắc sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, nhưng không bao giờ trở thành hiện thực vì Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine 4 ngày sau đó.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng trong ngày 6/7. Ông nói rằng “quy tắc ngoại giao không cho phép đơn phương tiết lộ ghi âm như vậy”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại