Nga: Không dễ để Ukraine nhanh chóng gia nhập NATO

Mai Trang |

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko lưu ý rằng để gia nhập NATO, bất kỳ quốc gia nào cũng phải trải qua nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối cùng là “kế hoạch hành động” để trở thành thành viên chính thức.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: TASS

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, không có giải pháp thay thế để gia nhập NATO dành cho Ukraine.

“Không có cách giải quyết nào nhanh chóng để gia nhập NATO”, ông Grushko nói.

Bình luận về việc thảo luận khả năng Ukraine gia nhập NATO tại cuộc họp các ngoại trưởng của khối ở Bucharest sẽ diễn ra vào cuối tháng 11, ông Grushko nói rằng bất kỳ quốc gia nào cũng phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi gia nhập liên minh quân sự này, với “kế hoạch hành động” là bước cuối cùng.

30 ngoại trưởng NATO sẽ tới thủ đô Romania để tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày từ 29-30/11.

Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng ở Ukraine hồi tháng 9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký thông qua một đơn gia nhập rút gọn để nước này có thể trở thành thành viên NATO trong thời gian ngắn nhất.

Ông Zelensky đề nghị NATO kích hoạt quy trình kết nạp nhanh, sau khi Kiev đã “chứng minh được khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh trên thực tế”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý để được gia nhập liên minh, Ukraine cần có sự chấp thuận của tất cả 30 nước thành viên. Ngay cả khi chỉ một quốc gia không đồng ý, quá trình này sẽ phải dừng lại./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại