Tin thế giới 8-11: Dân Mỹ sốt độc đắc 1,9 tỉ USD; Ukraine tái chiếm nhiều lãnh thổ

HỒNG VÂN |

Mỹ khẳng định tiếp tục ủng hộ Ukraine bất chấp kết quả bầu cử giữa kỳ; Ukraine từng bước chiếm lại lãnh thổ; Triều Tiên bác bỏ tin đồn cung cấp vũ khí cho Nga; Người Mỹ mơ trúng độc đắc tỉ đô... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 8-11.

Người dân xếp hàng cho ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm tại Hội đồng bầu cử quận Franklin ngày 7-11 ở Columbus, bang Ohio - Ảnh: AFP

Người dân xếp hàng cho ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm tại Hội đồng bầu cử quận Franklin ngày 7-11 ở Columbus, bang Ohio - Ảnh: AFP

* Bầu cử giữa kỳ Mỹ: 41 triệu phiếu bầu sớm ở 47 bang. Sáng 8-11 (giờ Mỹ - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ bước vào ngày bỏ phiếu chính thức bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 và hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Trong nỗ lực giờ chót, tối 7-11 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã đến Maryland để ủng hộ ứng viên thống đốc Wes Moore của Đảng Dân chủ, trong khi cựu tổng thống Donald Trump có cuộc tụ tập với người ủng hộ Đảng Cộng hòa ở Ohio để ủng hộ ứng viên thượng viện J.D. Vance.

Các địa phương sẽ bầu lại tất cả 435 ghế Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện và hàng chục ghế thống đốc bang cũng như các chức vụ khác.

Khả năng rất cao là Đảng Cộng hòa kiểm soát lại Hạ viện với nhiều ghế hơn mức cần thiết. Cuộc đua ở Thượng viện chưa ngã ngũ.

* Tỉ phú Elon Musk kêu gọi bầu cho Đảng Cộng hòa trong bầu cử giữa kỳ Mỹ. "Gửi đến các cử tri có tư tưởng độc lập. Chia sẻ quyền lực sẽ hạn chế tình trạng quá vượt trội của hai đảng, vì vậy tôi khuyến khích bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa, trong bối cảnh tổng thống hiện nay thuộc phe Dân chủ", ông Elon Musk viết trên mạng xã hội Twitter hôm 7-11.

* Tỉ phú Nga tuyên bố từng can thiệp bầu cử Mỹ. Trong lúc nước Mỹ chuẩn bị cho ngày bầu cử giữa kỳ 8-11, ông Yevgeny Prigozhin - lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, viết trên mạng xã hội VKontakte nhận mình từng can thiệp bầu cử Mỹ và sẽ tiếp tục làm điều này.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ. Điều đó sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng, chính xác và theo cách riêng, chúng tôi biết phải làm như thế nào", ông Yevgeny Prigozhin viết.

Phản hồi lại bình luận này, người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ không ngạc nhiên trước tuyên bố của doanh nhân Prigozhin. "Những lời lẽ này không cho chúng ta biết điều gì mới hay đáng ngạc nhiên. Điều này đã được biết rõ và ghi nhận ở các nền tảng công khai rằng các thực thể có liên hệ với ông Yevgeny Prigozhi đã tìm cách tác động đến bầu cử trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ".

Chính quyền Nga chưa chính thức lên tiếng nhưng từ lâu, ông Putin bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

* Dân Mỹ mơ trúng số 1,9 tỉ đổi đời. Theo Hãng tin Reuters, ngày 7-11, người Mỹ đã xếp hàng dài để mua vé số Powerball với giấc mơ sẽ trúng giải độc đắc được tích lũy lên đến 1,9 tỉ USD - giải thưởng có giá trị cao nhất từ trước đến nay sau 40 lần xổ số liên tiếp mà không có người trúng giải cao nhất.

Tin thế giới 8-11: Dân Mỹ sốt độc đắc 1,9 tỉ USD; Ukraine tái chiếm nhiều lãnh thổ - Ảnh 1.

Mua vé số Powerball tại một quầy báo ở New York, Mỹ ngày 7-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Người trúng giải độc đắc sẽ có thể nhận tiền mặt một lần trị giá 929,1 triệu USD hoặc nhiều triệu USD mỗi năm trong 29 năm. Cơ hội trúng giải là 1/292,2 triệu.

* Tổng thống Zelensky: Ukraine tiêu diệt hàng trăm lính Nga ở Donetsk. Ngày 7-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vùng Donetsk ở miền đông vẫn là "tâm chấn" của cuộc xung đột với hàng trăm quân Nga bị tiêu diệt mỗi ngày.

Trong video cập nhật tình hình hằng đêm, ông Zelensky cho biết "họ bị giết với số lượng hàng trăm mỗi ngày". Các thị trấn Bakhmut và Avdiivka đang là tâm điểm của cuộc chiến đấu ác liệt nhất ở vùng Donetsk.

Lực lượng Ukraine đang dần đẩy lùi quân Nga khỏi một số khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine, theo lời ông Zelensky.

* Triều Tiên bác tin đồn cung cấp vũ khí cho Nga. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên - KCNA, chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định "tin đồn về việc có thỏa thuận vũ khí với Nga là nỗ lực mang tính thù địch do Mỹ tung ra để phá hoại hình ảnh của Triều Tiên".

Triều Tiên khẳng định chưa bao giờ có thỏa thuận vũ khí nào với Nga và không có kế hoạch nào về việc này.

Trước đó, hồi tháng 9-2022, Triều Tiên cũng mạnh mẽ khẳng định chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.

Phía Nga thời điểm đó cũng bác bỏ việc có mua vũ khí của Triều Tiên.

* Hội nghị COP 27: "Đừng tự sát tập thể". Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước phải hợp tác hoặc sẽ đối diện với một cuộc "tự sát tập thể" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập.

Tin thế giới 8-11: Dân Mỹ sốt độc đắc 1,9 tỉ USD; Ukraine tái chiếm nhiều lãnh thổ - Ảnh 2.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại COP27 - Ảnh: REUTERS

"Lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng. Hành tinh của chúng ta đang tiến nhanh đến các điểm tới hạn sẽ làm cho sự hỗn loạn về khí hậu không thể đảo ngược. Nhưng chúng ta đang đạp ga lao trên đường cao tốc đến địa ngục khí hậu", ông Guterres nói.

* Mỹ vẫn ủng hộ Ukraine không chút dao động. Ngày 7-11 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ đảm bảo có các nỗ lực từ cả hai đảng dành cho Ukraine sau ngày bầu cử giữa kỳ 8-11. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine từ an ninh đến nhân quyền và những hỗ trợ của Mỹ với Ukraine sẽ không dao động hay thay đổi.

Ô nhiễm bức tử sông Nile và sinh kế người dân

photo-1

Bức ảnh này chụp vào ngày 7-10-2022. Trong ảnh, Ali Tabo, 50 tuổi, một ngư dân phải trở thành nông dân vì nghề đánh cá không mang lại đủ thu nhập cho 18 người con và ba người vợ của ông. Một báo cáo do Tổ chức Sáng kiến ​​lưu vực sông Nile công bố năm 2021 gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ô nhiễm công nghiệp gia tăng dọc theo bờ sông Nile ở Namiyagi, miền nam Uganda, do chính phủ cho phép các nhà máy hoạt động trong phạm vi 100m từ bờ sông - Ảnh: AFP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại