Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi tấn công Iran

Minh Hạnh |

Một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine gợi ý rằng các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của Iran nên bị phá hủy, sau khi Tehran lần đầu tiên thừa nhận đã bàn giao máy bay không người lái quân sự cho Nga.

Máy bay không người lái Iran. Ảnh: Getty Images

Máy bay không người lái Iran. Ảnh: Getty Images

“Tôi tin rằng không chỉ cần áp đặt lệnh trừng phạt và cấm vận, mà thậm chí có thể thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo ở Iran. Họ không thể tiếp tục làm điều này mà không bị trừng phạt”, cố vấn Mikhail Podolyak nói trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình địa phương. Tuy nhiên, ông không nói rõ ai hoặc quốc gia nào nên đứng ra tiến hành các cuộc tấn công như vậy nhằm vào Iran.

Cáo buộc về việc Iran chuyển máy bay không người lái cho Nga xuất hiện trong những tuần gần đây, sau khi Mátxcơva bắt đầu sử dụng máy bay không người lái cảm tử mới ở Ukraine.

Kiev khẳng định rằng những máy bay mang tên Geran-2 này thực chất là Shahed-136 do Iran sản xuất. Để trả đũa, Kiev đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Tehran. Giữa tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đã đề xuất cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Iran.

Hôm 5/11, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian thừa nhận Tehran ông đã “cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước chiến dịch ở Ukraine”. Nhưng ông bác bỏ cáo buộc rằng Iran đã cung cấp tên lửa cho Mátxcơva.

Cố vấn Ukraine Podolyak tỏ ra hoài nghi trước lời giải thích của Ngoại trưởng Amirabdollahian. “Ý họ là, thay vì phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi, những máy bay này đã bị cất trong nhà kho 8 tháng?”, ông Podolyak đặt câu hỏi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại