Nga ra hạn chót về thỏa thuận ngũ cốc cho Liên hợp quốc

Bảo Hà |

Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Nga cần nhận thấy tiến triển về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này trước ngày 18/11.

Ngũ cốc trong kho dự trữ tại Ukraine. Ảnh: AFP

Ngũ cốc trong kho dự trữ tại Ukraine. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, đây cũng là ngày hết hạn thỏa thuận ngũ cốc trước đó do Nga và Ukraine đạt được thông qua Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Dẫn lời ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện Nga tại Liên hợp quốc, báo Izvestia ngày 7/11 đưa tin Nga coi ngày hết hạn của thỏa thuận ngũ cốc Ukraine là thời hạn để LHQ thể hiện được những thay đổi trong việc thực hiện các cam kết dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Nga.

"Quyết định xem có kéo dài chương trình ngũ cốc Ukraine sẽ phụ thuộc vào phần điều kiện của Nga có được hoàn thành hay không”, ông Dmitry Polyansky nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao cấp cao đề cập đến thỏa thuận giữa Nga và Ukraine được ký kết vào tháng 7, cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. LHQ cam kết sẽ hối thúc Mỹ và các đồng minh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận, cho rằng LHQ đã không thực hiện cam kết.

Vào cuối tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngừng tham gia thỏa thuận sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cảng Sevastopol. Quân đội Nga cáo buộc Ukraine đã sử dụng một hành lang an ninh dành cho vận chuyển lương thực để che đậy cuộc tấn công.

Vài ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã cam kết bằng văn bản rằng không sử dụng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc cho các mục đích quân sự. Về phần mình, Kiev phủ nhận bất kỳ cam kết bổ sung nào.

Cũng trong bài viết trên tờ Izvestia, một nguồn tin giấu tên cho hay tính đến đầu tháng 11, Moskva vẫn chưa nhận được sự đảm bảo tự do tiếp cận thị trường ngũ cốc thế giới.

Tuần trước, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ca ngợi thỏa thuận ngũ cốc là một thành công lớn và nói rằng việc duy trì thỏa thuận là cần thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại