Nga hiện yêu cầu tất cả smartphone ở nước này phải cài đặt sẵn phần mềm nội địa

BẢO NAM |

Quy định đưa ra nhằm cho phép các công ty phần mềm của Nga cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Nga hiện yêu cầu tất cả các thiết bị thông minh - bao gồm điện thoại, máy tính và TV - ở nước này phải được cài đặt sẵn các phần mềm của Nga, theo điều mà một số người dân địa phương gọi là "luật chống lại Apple".

Luật áp dụng cho tất cả các thiết bị được sản xuất trong nước kể từ hôm qua, 1/4, trở đi.

Theo Reuters đưa tin, Nga coi đây là một cách để giúp các công ty phần mềm của Nga cạnh tranh được với các công ty quốc tế. Apple cũng đã đồng ý vào tháng trước về việc đề xuất mọi người cài đặt một danh sách các phần mềm từ các nhà phát triển của Nga khi họ thiết lập cài đặt lần đầu trên điện thoại.

Nga hiện yêu cầu tất cả smartphone ở nước này phải cài đặt sẵn phần mềm nội địa - Ảnh 1.

Danh sách các ứng dụng do Nga phát triển cho iOS.

Công ty cho biết sẽ cung cấp ứng dụng từ các nhà phát triển Nga cho người dùng khi kích hoạt điện thoại, nhưng tất cả các ứng dụng đã được kiểm tra để đảm bảo chúng đáp ứng các chính sách bảo mật và quyền riêng tư của Apple. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể chọn các ứng dụng của Nga thay vì các ứng dụng nước ngoài khi thiết lập thiết bị của họ.

Trong một chia sẻ trên Twitter vào hôm qua, một nhà phát triển iOS tên là Tian Zhang đã chia sẻ một đoạn video về quá trình thiết lập mới này. Một màn hình trong thiết lập hiện lên thông báo cho biết: "Tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Nga, hãy tiếp tục xem các ứng dụng có sẵn để tải xuống". 

Nhấn vào nút "Tiếp tục" sẽ đưa người dùng đến danh sách các ứng dụng do Nga sản xuất, bao gồm một số ứng dụng từ gã khổng lồ tìm kiếm Yandex như Yandex.Browser, Yandex.Maps, Mail.ru, một dịch vụ công cộng của chính phủ và những gì giống như một dịch vụ mạng xã hội của Nga.

Nga đang cố gắng trấn áp các công ty công nghệ của Mỹ tại nước này và tăng cường sự phụ thuộc vào "internet có chủ quyền" do chính phủ kiểm soát. 

Tháng trước, Nga đã làm chậm Twitter để đáp lại việc công ty này từ chối xóa nhiều nội dung bị cấm khác nhau trên nền tảng. Nhưng điều đó cuối cùng đã khiến hệ thống internet chặn nhiều tên miền khác, bao gồm cả trang web của Điện Kremlin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại