Nga giành lại 'những gì đã mất' tại châu Phi

Anh Minh |

Nga đang có những bước đi tăng cường ảnh hưởng tại Lục địa đen, cạnh tranh với Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga tăng cường hợp tác với các nước châu Phi để đối phó với khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, theo tường thuật của TASS.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là cần thúc đẩy nỗ lực chung trong việc chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi đang lên kế hoạch củng cố liên lạc giữa các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh của Nga và các nước châu Phi, phối hợp hành động và trao đổi các thông tin có liên quan”, nhà lãnh đạo Nga nói tại thượng đỉnh Nga-châu Phi, diễn ra tại thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen trong hai ngày 23 và 24/10.

Tại sự kiện này, tổng thống Nga đã chào đón hàng ngàn đai biểu, trong đó có lãnh đạo của 43 nước châu Phi. Chủ đề của chương trình là thảo luận về chính trị và kinh tế “trị giá nhiều tỷ USD”, theo tường thuật của DW. Không như Trung Quốc, nhà lãnh đạo Nga hứa sẽ hạn chế “gây ảnh hưởng” về chính trị đối với các nước châu Phi.

Tại hội nghị lần này, ông Putin đã cùng tổng thống Ai Cập đồng chủ trì sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, khai mạc hôm thứ Tư.

Các chủ đề thảo luận trong hai ngày với hơn 3.000 đại biểu trải dài trong một loạt lĩnh vực, từ năng lượng hạt nhân tới khai thác khoáng sản.

Tất cả 54 quốc gia thuộc châu Phi đã cử đoàn tới tham dự, bao gồm 43 nguyên thủ quốc gia, theo lời cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov.

“Hiện nay chúng tôi đang xuất khẩu tới châu Phi 25 tỷ USD hàng thực phẩm, nhiều hơn kim ngạch vũ khí chúng tôi xuất sang lục địa này, ở mức 15 tỷ USD. Trong 4-5 năm tới, tôi nghĩ chúng tôi có thể tăng gấp đôi kim ngạch thương mại”, tổng thống Putin nói.

Nga là nước đi đầu trong xuất khẩu vũ khí sang châu Phi nhưng lần này, ông Putin hứa sẽ đẩy mạnh hợp tác với châu Phi mà không có “can thiệp chính trị hay những thứ đại loại như thế”. Cam kết này được đưa ra như một lời đảm bảo đối với các nước ở Lục địa đen, trước đó bày tỏ quan ngại về tình trạng phụ thuộc vào Trung Quốc của một số nước thành viên.

Theo tường thuật của báo Đức DW, Nga đang hy vọng ký một hiệp định hợp tác quân sự với Bờ Biển Ngà. Quốc gia Tây Phi này được nói là đã cử đoàn 70 người đến Sochi, do tổng thống Alassane Ouattara dẫn đầu.

Ngoài hợp tác quốc phòng và an ninh với châu Phi, ông Putin cũng cam kết Nga giúp Lục địa đen chiến đấu với virus Ebola thông qua hỗ trợ, tập huấn nhân viên y tế của các nước châu Phi tại các trường đại học Nga.

“Các dự án liên doanh đang được xúc tiến trong ngành công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và giáo dục”, ông Putin nói tại lễ khai mạc.

Nga đã đóng vai trò quan trọng tại Lục địa đen từ thời Liên Xô, khi hỗ trợ các phong trào độc lập, giúp đào tạo, huấn luyện lãnh đạo chính phủ của một số quốc gia như Angola hay Ethiopia.

Quan hệ giữa Moscow với châu Phi xấu đi sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 và Trung Quốc thế chân, trở thành đối tác kinh tế chủ chốt của châu Phi.

Năm 2000, Bắc Kinh thiết lập Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi, cam kết chi hàng chục tỷ USD vào Lục địa đen.

Oanh tạc cơ đến Nam Phi, trực thăng tới Nigeria

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Nga đã cử hai máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tu-160, chiếc máy quân sự lớn nhất thế giới hiện nay, tới Nam Phi hôm thứ Tư, đúng vào ngày thượng đỉnh Nga-châu Phi khai mạc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng song phương. Đây là lần đầu tiên oanh tạc cơ Tu- 160 tới châu Phi.

Hai chiếc máy bay ném bom có biệt danh “Blackjack” đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Waterkloof ở ngoại ô Pretoria. “Quan hệ quốc phòng giữa hai nước không chỉ được xây dựng trên nền tảng chính trị đấu tranh mà còn dựa trên việc củng cố mối quan hệ đối tác cùng có lợi, dựa trên lợi ích chung”, Bộ Quốc phòng Nam Phi nói trong một văn bản.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Nigeria đã ký hợp đồng mua của Nga 12 trực thăng chiến đấu Mi-35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại