Nga đưa sếp tình báo Ukraine vào “tầm ngắm”

Xuân Mai |

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov hôm 26-3 cho rằng nên xem Giám đốc tình báo quân sự Ukraine Kirill Budanov là "mục tiêu chính đáng" của quân đội Nga

Quan chức này cho rằng nguyên tắc tương tự nên được áp dụng đối với bất kỳ ai chống lại Nga.

Nga đưa sếp tình báo Ukraine vào “tầm ngắm”- Ảnh 1.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov. Ảnh: Reuters

Một tòa án ở Moscow hồi tháng 12-2023 đã ra lệnh bắt giữ ông Budanov vì "hành vi khủng bố" sau khi quan chức tình báo hàng đầu của Ukraine bị cáo buộc "chủ mưu hơn 100 cuộc tấn công liên quan đến máy bay không người lái nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga".

Theo đài RT, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) đã công khai ủng hộ các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga. Ông Budanov ban đầu gọi các cuộc tấn công là "hoạt động đảng phái" nhưng sau đó nhận trách nhiệm do Ukraine gây ra.

Khi được hỏi về ông Budanov và các quan chức tình báo cấp cao khác của Ukraine, ông Bortnikov nhấn mạnh: "Những kẻ chống lại Nga và công dân Nga đều là mục tiêu hợp pháp".

FSB ban đầu xác định ông Budanov đứng sau vụ đánh bom cầu Crimea vào tháng 10-2022. Vụ tấn công do thiết bị nổ cực mạnh được đưa lậu vào Nga. Tài xế xe tải và 4 người khác trong một chiếc ô tô gần đó đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Hôm 26-3, tòa án Moscow cũng ban hành lệnh bắt giữ một quan chức an ninh hàng đầu khác của Ukraine là ông Vasily Malyuk, người đứng đầu Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU). Ông Malyuk cũng bị cáo buộc chủ mưu vụ tấn công cầu Crimea. Tháng 8 năm ngoái, ông Malyuk nói với hãng tin Unian rằng ông đã đích thân lên kế hoạch cho chiến dịch tấn công đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại