FSB tuyên bố nghi phạm khủng bố đã khai ra "dấu vết" Ukraine - Một đồng minh Nga suýt thành nơi ẩn nấp

An An |

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), từ lời khai ban đầu của các nghi phạm, có thể xác nhận "dấu vết" Ukraine trong vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow.

FBS: Có "dấu vết" Ukraine trong vụ khủng bố

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 27/3 cho biết, chia sẻ với nhà báo Pavel Zarubin,  Giám đốc FSB Alexander Bortnikov tiết lộ, lời khai đầu tiên của nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City đã xác nhận về "dấu vết" của Ukraine.

"Dữ liệu chính mà chúng tôi nhận được từ những nghi phạm đã xác nhận điều này. Vì vậy, chúng tôi sẽ tinh chỉnh thêm thông tin để biết liệu sự hiện diện và tham gia của Ukraine là có thật hay không. Trong tình hình hiện nay, có lý do để tin rằng đây là sự thật".

Ông nhấn mạnh rằng, những nghi phạm này không thể tự mình chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố như vậy. "Tất nhiên là họ có sự giúp đỡ", ông Bortnikov nói.

FBS tuyên bố nghi phạm khủng bố đã khai ra

Dalerdzhon Mirzoyev, nghi phạm trong vụ tấn công, xuất hiện tại tòa án quận Basmanny ở Moscow. Ảnh: Reuters

Hôm 26/3, ông Bortnikov cũng tiết lộ FSB biết ai đã tổ chức vụ tấn công và chiêu mộ nghi phạm. Theo ông, vụ tấn công khủng bố có lợi cho các cơ quan tình báo phương Tây và Ukraine nhằm làm rung chuyển tình hình và gieo rắc sự hoảng loạn ở Nga.

Theo RIA, các nghi phạm đã bị bắt giữ vào sáng sớm ngày 23/3 tại vùng Bryansk khi họ đang lái một chiếc ô tô về phía biên giới. 

Tổng thống Lukashenko: Các nghi phạm muốn chạy trốn sang Belarus 

Hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 26/3 tiết lộ, các nghi phạm thực hiện vụ tấn công ở Moscow ban đầu đã cố gắng chạy trốn sang Belarus, chứ không phải Ukraine.

Tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi trước đó, ông Putin cáo buộc Ukraine đã chuẩn bị lối thoát giúp những kẻ tấn công vượt qua biên giới.

Theo ông Lukashenko, một đồng minh thân cận của ông Putin, các cơ quan an ninh Belarus và Nga đã phối hợp hành động khi xe của những nghi phạm chạy từ Moscow về phía tây nam đến vùng Bryansk, giáp với cả Ukraine và Belarus.

"Họ không thể vào Belarus. Họ biết rằng việc cố gắng vào Belarus sẽ là một ý tưởng rất tồi, bởi vì Belarus đã ngay lập tức tăng cường các biện pháp an ninh".

Lukashenko cho biết, ông đã nhận được thông báo từ chính quyền Nga ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra được "vài phút" nên đã đặt các đơn vị an ninh Belarus trong tình trạng báo động chiến đấu, thiết lập các trạm kiểm soát trên các con đường để ngăn chặn những kẻ tấn công xâm nhập vào nước này.

"Đó là lý do tại sao họ không có cơ hội vào Belarus. Họ đã nhận ra điều đó. Vì vậy, họ rẽ hướng tới biên giới Nga-Ukraine", ông nói.

Lukashenko nói, ông và Tổng thống Putin đã điện đàm trao đổi, khẳng định ông đồng ý yêu cầu giúp phong tỏa các tuyến đường vào Belarus. 

"Putin và tôi đã không ngủ suốt một ngày", ông nói thêm. "[Chúng tôi] trao đổi liên tục".
Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại