Nga diễn tập tên lửa Iskander-M gần biên giới NATO

Tùng Dương |

Các đơn vị tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M của Nga đã bắt đầu đợt thao diễn, thực hành với mục tiêu vô hiệu hóa các hệ thống radar và trung tâm chỉ huy của đối phương.

Cuộc diễn tập tiến hành tại khu vực Leningrad, giáp biên giới với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Estonia và Phần Lan.

Hãng RIA Novosti dẫn lời phụ trách bộ phận báo chí của Quân khu Tây, Đại tá Igor Mugin cho biết, cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 100 binh sĩ cùng hơn 50 đơn vị kỹ thuật và thiết bị quân sự chuyên dụng.

"Lữ đoàn tên lửa trang bị tổ hợp tên lửa Iskander-M đã bắt đầu khóa đào tạo thực địa trên thao trường dành riêng ở khu vực Leningrad.

Các lực lượng sẽ thực hành giáng đòn tấn công bằng cách phóng tên lửa thực vào những mục tiêu khác nhau, các trận địa mô phỏng và radar giả định của đối phương ước lệ, ở khoảng cách từ vài trăm km kể từ vị trí bệ phóng", Đại tá Mugin cho biết.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế loại 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời. Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5 - 7 m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Ngoài phiên bản Iskander-M, Nga còn có phiên bản Iskander-K sử dụng tên lửa hành trình P-500. Loại tên lửa này đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận chiến lược Vostok-2014 diễn ra vào tháng 9/2014.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại