Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí

Bích Liên (TTXVN) |

Ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), còn gọi là Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn, là bước đi nguy hiểm, sẽ chịu sự chỉ trích của mọi thành viên trong cộng đồng quốc tế vốn đang theo đuổi an ninh và ổn định cũng như sẵn sàng làm việc để củng cố các cơ chế kiểm soát vũ khí hiện hành.

Ông Ryabkov cho biết Nga lên án mọi ý đồ của Washington dùng biện pháp "hăm dọa" nhằm ép buộc Moskva phải nhượng bộ, đặc biệt trong các vấn đề ổn định chiến lược và an ninh quốc tế.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định Moskva tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này. Ông cho rằng sự tồn tại của INF đang đe dọa kế hoạch của Mỹ duy trì vị trí bá chủ trong lĩnh vực quân sự.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Nga mong muốn tiếp tục đối thoại với Mỹ để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm liên quan đến INF. Đại diện Nga nêu rõ phản ứng của Moskva sẽ được đưa ra sau khi làm rõ vấn đề này.

Moskva cho rằng Washington sẽ có những lời giải thích rõ ràng liên quan đến vấn đề INF trong chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tới Nga. Dự kiến, ông Bolton sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/10.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước INF có thể đẩy các bên quay trở lại một cuộc chạy đua vũ trang và thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng hành động của Mỹ sẽ hủy hoại mọi cơ hội gia hạn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Nghị sĩ Frants Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, khẳng định Mỹ không có bằng chứng để cáo buộc Nga vi phạm INF. Nghị sỹ Nga chỉ ra rằng quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước INF là không phù hợp với lợi ích của các đồng minh châu Âu.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Sáng 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại