Lần đầu đối mặt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã nói với nhau những gì?

Anh Tuấn |

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp gỡ người đồng cấp người Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên vào ngày 20/10. Sau khi bắt tay nhau, hai người đã nói về rất nhiều đề tài an ninh khác nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu và ông Mattis đã trò chuyện với nhau bên lề diễn đàn về an ninh được tổ chức tại Singapore, có sự tham gia của các Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN. Hai người đã gặp nhau khi chuẩn bị có bài phát biểu tại phòng hội nghị lớn.

Được biết, ông Mattis đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với những nạn nhân của vụ xả súng tại một trường cao đẳng công nghệ tại thành phố Kerch, thuộc bán đảo Crimea.

Vào ngày 17/10, một sinh viên 18 tuổi đã xuất hiện tại khu vực trường học cùng với một khẩu súng đã bắn hạ 20 người, phần lớn trong số này là những bạn học đồng trang lứa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Mattis nói rằng người Mỹ hiểu rõ những nỗi đau mà người Nga phải chịu đựng bởi đây là điều đã xảy ra khá nhiều lần ở Mỹ.

Ông Shoigu đã cảm ơn ông Mattis vì thông điệp của ông, đồng thời nhấn mạnh những vụ xả súng như vụ ở Crimea đang diễn ra ngày càng thường xuyên hơn và các nước trên thế giới cần phải nỗ lực để ngăn chặn chúng.

Bộ trưởng quốc phòng hai nước đến nay vẫn chưa có cuộc hội đàm chính thức nào, song trước đó Lầu Năm Góc đã bày tỏ mong muốn tổ chức hoạt động này. Vào tháng 7, ông Mattis cho biết ông đang “xem xét” gặp gỡ người đồng cấp của Nga, song không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Cả ông Shoigu và ông Mattis đều là những người biết đến với tư tưởng cứng rắn và không ngần ngại có những phát biểu đanh thép.

Ông Mattis đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định nhằm “phá vỡ NATO” và “hủy hoại uy tín của Hoa Kỳ” trên thế giới. Đáp lại, ông Shoigu cũng chỉ trích Mỹ đã “cố ý” gây ra căng thẳng giữa hai nước và coi Nga là “mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại