Nga cắt khí đốt sang châu Âu: Đức sắp quốc hữu hóa 'gã khổng lồ' năng lượng

Minh Phương |

Chính phủ Đức đang đàm phán quốc hữu hóa Uniper, nhằm bảo vệ nhà cung cấp quan trọng đang thua lỗ vì Nga cắt khí đốt sang châu Âu.

Đức sắp đạt được thỏa thuận tạm thời quốc hữu hóa công ty năng lượng Uniper trong bối cảnh sự kiện ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn, theo báo cáo của Bloomberg và các phương tiện truyền thông khác của Đức.

Người phát ngôn của công ty hôm 20/9 cho biết, các bên liên quan đến cuộc thảo luận đang xem xét tới khả năng cần bơm vốn. Điều này có nghĩa là chính phủ Đức sẽ nắm phần lớn cổ phần trong công ty khí đốt này.

"Do đó, có thể thấy rằng, chính phủ liên bang Đức sẽ nắm giữ một phần lớn cổ phần trong Uniper. Thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa được hoàn tất," công ty cho biết trong một tuyên bố sau đó.

Công ty Fortum của Phần Lan có thể sẽ từ bỏ đa số cổ phần của mình

Cổ đông lớn nhất của Uniper hiện là công ty năng lượng quốc doanh Phần Lan Fortum. Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin giấu tên quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng, việc chính phủ Đức mua lại cổ phần của Fortum trong công ty sẽ là một phần của gói giải cứu. Cổ phiếu Uniper năm nay đã giảm 90%.

Nga cắt khí đốt sang châu Âu: Đức sắp quốc hữu hóa gã khổng lồ năng lượng - Ảnh 1.

Theo Uniper, cuộc giải cứu của chính phủ sẽ dưới hình thức đầu tư vốn, trị giá khoảng 8 tỷ Euro.

Uniper ngày càng trở nên dễ bị ảnh hưởng từ sự kiện ở Ukraine hồi tháng 2. Chính phủ Đức đã rót vốn, mua 30% cổ phần công ty vào tháng 7. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Uniper đang gặp rắc rối lớn do cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Công ty Uniper là một trong những bên tham gia xây dựng đường ống Nord Stream 2, đường ống này hiện vẫn chưa được đi vào hoạt động sau khi xây dựng và bị đóng băng vô thời hạn như một phần của gói các biện pháp trừng phạt được áp đặt để trừng phạt Nga trước sự kiện ở Ukraine.

Tuy nhiên, tình hình của Uniper trở nên phức tạp hơn vào đầu tháng này. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết nguồn cung cấp khí đốt tới Tây Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã hoàn toàn ngừng hoạt động do các vấn đề về kĩ thuật, đồng thời không đưa ra khung thời gian hoạt động trở lại.

Nhà nhập khẩu năng lượng của Đức đã sử dụng hết tiền vào việc tìm nguồn cung cấp khí đốt trên thị trường hàng hóa đắt đỏ sau khi Moscow cắt giảm các dòng chảy sang Đức, cơ quan này cũng cố gắng lấp đầy các cơ sở lưu trữ để đề phòng thiếu hụt khí đốt trong mùa đông.

Tháng trước, Uniper cho biết, giá năng lượng cao và việc Nga đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt đã ảnh hưởng nặng nề đến công ty. Uniper cũng lên tiếng cảnh cáo về một mùa đông khó khăn đang ở phía trước.

Chính sách khác

Nga cắt khí đốt sang châu Âu: Đức sắp quốc hữu hóa gã khổng lồ năng lượng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kịnh tế Đức Robert Habeck

Theo hãng tin DW, việc quốc hữu hóa Uniper có thể gây ra những nghi ngờ đối với một chính sách khác của chính phủ gần đây, được đưa ra để giúp đối phó với tình trạng giá khí đốt ở mức cao. Berlin đã công bố kế hoạch vào tháng trước về khoản phụ phí khí đốt cho người tiêu dùng là 2,4 cent cho mỗi kwh bắt đầu từ tháng 10.

Điều này được cho là sẽ giúp các nhà nhập khẩu như Uniper đối phó được với hoàn cảnh giá thị trường đang tăng cao.

Hãng thông tấn Đức DPA và các phương tiện truyền thông nước này hôm 20/9 đưa tin rằng, Bộ trưởng Kịnh tế Đức Robert Habeck đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về đề xuất này.

Uniper là một trong những công ty cung cấp năng lượng lớn nhất của Đức. Đây cũng là nhà sản xuất năng lượng không carbon lớn thứ 3 ở châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại