Nga cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Israel tấn công S-300 ở Syria

QS |

Giới chuyên gia dự đoán, Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Syria trước khi nó được đưa vào hoạt động.

Hôm thứ Hai, tờ Kommersant (Nga) dẫn một số nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, Nga có thể chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong tương lai gần, bất chấp sự phản đối từ Israel và các thế lực khác từ phương Tây.

Ngoài ra, Nga có thể cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria trên cơ sở không hoàn lại.

Các nguồn tin này cũng cảnh báo rằng, nếu Israel tìm cách phá hủy các tổ hợp S-300 tại Syria thì điều đó sẽ mang lại hậu quả "thảm khốc" cho tất cả các bên.

Mặc dù sau đó theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow vẫn chưa quyết định có chuyển giao S-300 cho Syria hay không nhưng giới chuyên gia cho rằng Israel vẫn nên xem xét lời cảnh báo từ phía Nga một cách thận trọng.

Từ sau khi Nga tuyên bố sẽ cân nhắc lại khả năng cung cấp S-300 cho Syria, các quan chức Israel đã bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ làm suy yếu ưu thế trên không của Israel trong khu vực.

Vì thế, giới chuyên gia dự đoán, Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hệ thống này trước khi nó được đưa vào hoạt động.

Cựu giám đốc tình báo quân sự Israel Amos Yadlin, người đứng đầu Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia ở Tel Aviv cho rằng, Không quân Israel sẽ nhanh chóng phá hủy S-300.

Trước đó, trong một động thái nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ S-300 và các hệ thống tên lửa phòng không đang ngập tràn Trung Đông, đặc biệt là ở Iran, Israel đã quyết định mua các tiêm kích tàng hình F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ).

Tel Aviv cũng từng tiến hành nhiều nỗ lực ngoại giao để ngăn Nga bán S-300 cho Iran, khiến thỏa thuận giữa 2 phía bị đóng băng gần 1 thập kỷ, tới năm 2016 mới được thực hiện. Năm ngoái, Iran tuyên bố hệ thống S-300 của nước này đã sẵn sàng hoạt động và đã được kết nối với các hệ thống phòng không khác trong kho vũ khí của họ.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit của Quân đội Nga bắn đạn thật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại