Nga ca ngợi lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về tên lửa S-400

Lê Phương |

Nga đánh giá cao quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển hợp tác quân sự cũng như lập trường của nước này về vấn đề sử dụng hệ thống phòng không S-400 để đảm bảo an ninh quốc gia.

Nga ca ngợi lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về tên lửa S-400. Ảnh: Sputniknews

Nga ca ngợi lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về tên lửa S-400. Ảnh: Sputniknews

Hôm 30/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: "Chúng tôi đánh giá cao quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong quan hệ phát triển hợp tác quân sự, bao gồm cả ý định của họ về việc sử dụng trung đoàn đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph để đảm bảo an ninh quốc gia."

Đầu tháng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden khi hai bên gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels rằng lập trường của nước này về hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất vẫn không thay đổi.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO vào năm 2019, khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận với Nga.

Bất chấp việc chính quyền Mỹ liên tục yêu cầu từ bỏ thỏa thuận và đe dọa đưa ra các lệnh trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán về các lô hàng vũ khí bổ sung với Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại