Nếu tôm có 3 đặc điểm này, có cho cũng đừng lấy kẻo rước bệnh vào thân

Minh Hoa |

Tôm là loại hải sản ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách, bạn có thể chọn phải những con để lâu ngày, kém chất lượng, vừa phí tiền, vừa hại sức khỏe.

Những năm gần đây, hải sản trở thành thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình bởi sự đa dạng và nguồn dinh dưỡng phong phú. Trong số các loại hải sản, tôm được cho là phổ biến hơn cả. 

Thịt tôm có độ dai, vị ngọt tự nhiên lại giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, Omega 3.

Hơn nữa tôm có thể chế biến theo nhiều phương pháp như luộc, hấp, chiên, nướng, rim, rang, gỏi… đều rất "bắt miệng". Tuy nhiên để mua được những con tôm tươi ngon, không bị bơm tạp chất thì không phải ai cũng biết. 

Đặc biệt, vào mùa đông, hầu hết tôm bán ở chợ đều là tôm đông lạnh, rất khó xác định chất lượng. Tuy nhiên, chỉ cần phát hiện tôm có 1 trong 3 dấu hiệu sau thì cần "né" ngay chứ không nên ham rẻ mà mang về nhà:.

Thân tôm duỗi thẳng, đầu và thân gần như đứt lìa

Nếu tôm có 3 đặc điểm này, có cho cũng đừng lấy kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 1.

Tôm tươi có phần thân hơi cong.

Tôm sống thường có phần thân hơi cong nhẹ. Nếu thấy tôm ở sạp duỗi thẳng thân, phần đầu và thân tôm kết nối lỏng lẻo, có hiện tượng bị tách rời thì tuyệt đối không nên mua vì đó thường là những con tôm cũ, đã chết một thời gian dài.

Cẩn thận hơn bạn có thể dùng tay duỗi hết tôm ra. Nếu tôm có thể nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu thì đó là tôm còn tươi, ngược lại là tôm kém chất lượng. Bên cạnh đó, tôm tươi sống thường cử động nhẹ chứ không nằm im.

Ngoài ra tôm chuẩn ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tăng trọng lượng.

Vỏ mềm, dính nhớt, có mùi tanh nồng

Nếu tôm có 3 đặc điểm này, có cho cũng đừng lấy kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 2.

Tôm có phần vỏ mềm, dính nhớt thì không nên mua.

Tôm tươi thường có lớp vỏ cứng, bám chắc vào phần thịt, có một chút mùi tanh của hải sản, còn nếu sờ vào thấy vỏ hơi mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng khác thường, đó là tôm đã để từ lâu. 

Do đó nếu thấy tôm bị chảy nhớt thì dù rẻ mấy cũng không nên mua về kẻo rước bệnh vào người.

Một điểm đáng lưu ý nữa, tôm lột vỏ sẵn thường là tôm không còn tươi, đã để đông lạnh lâu ngày, vì vậy bạn cũng nên xem xét trước khi mua loại tôm này.

Màu sắc tôm khác thường

Nếu tôm có 3 đặc điểm này, có cho cũng đừng lấy kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 3.

Tôm tươi ngon khi soi dưới nắng vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt.

Nói chung, tôm tươi ngon có vỏ màu trắng xanh, có độ bóng sáng nhất định. Đặc biệt khi soi dưới nắng vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. 

Ngược lại tôm để lâu ngày thường có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt, không nên mua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại