Nếu không muốn hủy hoại tương lai của con, cha mẹ đừng mắc phải 5 sai lầm chí mạng này!

NGUYỄN HƯNG |

Người xưa có câu 'dạy con từ thuở còn thơ'. Tuy nhiên, dạy con thế nào cho đúng lại không phải là điều mà mọi bậc cha mẹ đều hiểu.

Đã làm cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Tuy nhiên trong quá trình dạy dỗ, chúng ta đôi khi không kiềm chế được cảm xúc của bản thân và có những cách xử lý sai lầm, gây ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Theo trang tin Brightside, đây chính là 5 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ có thể làm hại đến tương lai của con .

1. Phạt con trước mặt người khác

Giận dữ, quát mắng là điều nhiều cha mẹ thường làm khi con phạm lỗi. Thậm chí một số người còn quát con trước mặt người thân, bạn bè hoặc ở nơi công cộng.

Cha mẹ chỉ nghĩ đến lỗi lầm của con. Còn con thì xấu hổ bởi sự chú ý, tò mò của những người xung quanh. 

Điều này sẽ khiến trẻ mất tự tin nghiêm trọng. Về lâu dài, trẻ sẽ gặp phải những vấn đề về tâm lý, trở nên rụt rè, nhút nhát, lúc nào cũng tự ti.

Nếu không muốn hủy hoại tương lai của con, cha mẹ đừng mắc phải 5 sai lầm chí mạng này! - Ảnh 1.

Giận dữ, quát mắng là điều nhiều cha mẹ thường làm khi con phạm lỗi.

Vì vậy khi con mắc lỗi, bố mẹ tuyệt đối không quát mắng trước mặt người khác. Thay vào đó hãy giữ sự bình tĩnh và gọi con đến một góc riêng để nói chuyện.

2. Bố mẹ có những thói quen xấu

Cha mẹ chính là tấm gương của con cái. Muốn con hình thành những thói quen tốt thì trước tiên, cha mẹ phải làm được điều đó. 

Đừng cấm con chơi iPad khi cha mẹ vẫn đang lướt facebook. Đừng dạy con hút thuốc là xấu khi bố vẫn đứng ngoài hành lang phì phèo điếu thuốc. Hay bố mẹ bắt con đi ngủ sớm trong khi mình vẫn thức đến đêm. 

Hãy nhớ rằng, mọi hành động của bạn dù là nhỏ nhất đều ảnh hưởng đến con.

Nếu không muốn hủy hoại tương lai của con, cha mẹ đừng mắc phải 5 sai lầm chí mạng này! - Ảnh 2.

3. Yêu con mù quáng, bao bọc quá mức

Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ nên việc cho con những điều tốt nhất là không sai. Tuy nhiên, với thế giới ngoài kia, con bạn sẽ chỉ là một đứa trẻ như hàng triệu đứa trẻ khác.

Nếu quá dễ dãi hay đùm bọc con quá mức, bạn sẽ vô tình khiến con trở nên ích kỷ, thiếu hụt các kinh nghiệm sống.

Đừng nhốt con vào một cái lồng vô hình rồi cho đó là điều tốt để bảo vệ con. Bởi chúng khiến con trở nên bị động và không biết cách giải quyết vấn đề. Con vì vậy không bao giờ dám bước ra khỏi “vòng an toàn” đã được bố mẹ vẽ sẵn.

4. Khiến con mất niềm tin

Đứa trẻ nào cũng luôn tin tưởng tuyệt đối vào bố mẹ và đây là điều mà bố mẹ cần trân trọng, giữ gìn. Đừng thất hứa với con, đừng nổi nóng vô cớ,... - đó đều là những thứ có thể khiến con hoang mang, thất vọng và mất niềm tin vào bố mẹ.

Một khi mất niềm tin thì mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng không thể nào gần gũi được. Lúc đó bố mẹ khó mà làm bạn và nhận sự chia sẻ từ con.

5. Im lặng và bỏ đi không phải cách giải quyết vấn đề

Người lớn không phải lúc nào cũng đúng. Đừng tức giận, im lặng rồi bỏ đi và coi đó là cách tốt nhất để kết thúc một vấn đề.

Nếu bạn và con có một cuộc tranh luận căng thẳng thì bạn càng cần phải là người bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết vấn đề. 

Hãy tôn trọng và lắng nghe những điều con nói. Quan tâm đến cảm xúc, những điều con chia sẻ và nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của con. Sau đó, bố mẹ mới chia sẻ về cảm xúc, cách nghĩ của mình để con cái nhìn thấu đáo hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại