NATO: Nga tìm cách đóng băng xung đột để phát động cuộc tấn công lớn

Hồng Anh |

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/12 cho rằng, Nga đang tìm cách tạm thời "đóng băng" cuộc xung đột ở Ukraine để "tập hợp lại lực lượng và sau đó phát động một cuộc tấn công lớn hơn".

Phát biểu tại một sự kiện do Financial Times tổ chức, ông Stoltenberg suy đoán ý định của Nga là “cố gắng tạo ra một giai đoạn tạm dừng trong cuộc xung đột để Nga có thể tập hợp lại quân đội và sau đó tiến hành một cuộc tấn công lớn hơn bởi vì bây giờ Ukraine đang đạt được nhiều bước tiến”.

NATO: Nga tìm cách đóng băng xung đột để phát động cuộc tấn công lớn - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa đang dập lửa sau một vụ pháo kích ở Donetsk. Nguồn: Reuters

Tuần trước, ông Stoltenberg cho rằng, Ukraine đã thành công trong việc đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ xung quanh Kiev và Kharkov, cũng như việc giải phóng thành phố Kherson.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục "đấu tranh vì lợi ích quốc gia" bằng "mọi phương tiện sẵn có" trong trường hợp cần thiết. Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Nga, ông Putin khẳng định: “Câu trả lời của chúng tôi là chiến đấu vì lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Trước hết, tất nhiên, Nga sẽ tập trung vào các biện pháp hòa bình. Nhưng nếu không đạt hiệu quả, thì chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình bằng mọi phương tiện sẵn có".

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, một nửa trong số 300.000 binh sỹ được huy động theo sắc lệnh động viên một phần đã được triển khai tới Ukraine. “Trong số đó chỉ có 77.000 người đang trong các đơn vị chiến đấu, số còn lại thuộc lực lượng bảo vệ lãnh thổ hoặc được huấn luyện bổ sung", ông Putin nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại