NASA đặt tên chòm sao mới là Godzilla: Các chòm sao ghép lại đúng thành hình Godzilla thật!

Dink |

Quái vật Godzilla bất tử sẽ luôn theo dõi loài người từ trên cao.

Gozilla, con quái vật nổi tiếng từ đất nước Nhật Bản sẽ trường tồn: NASA quyết định đặt tên một chòm sao theo tên con quái vật nổi tiếng của ngành điện ảnh. Theo chính lời NASA khen ngợi: "Godzilla là con quái vật nổi tiếng nhất ngành điện ảnh, là một trong những biểu tượng dễ nhận ra nhất tới từ nền văn hóa đại chúng Nhật Bản".

NASA hứng thú với con quái vật này không phải do Vũ trụ ngoài kia có thể có một con Godzilla thực thụ, mà là "chiêu thức" đặc trưng của con quái vật. Godzilla có thể bắt ra một tia năng lượng cực mạnh, rất giống với loại tia gamma bắn ra từ hố đen và sao neutron.

"Khi vật chất rơi vào hố đen, lượng năng lượng tỏa ra là rất nhiều. Khí gas bay vào hố đen sẽ bị nén lại, nóng lên hàng triệu độ và phát sáng. Những từ trường cực mạnh kết hợp với vòng xoay của hố đen sẽ khiến những hạt mang điện bay với vận tốc gần bằng ánh sáng.

Những hạt tăng tốc gần vùng chân trời sự kiện của hố đen có thể theo quán tính mà thoát ra, biến thành những tia năng lượng bắn đi với tốc độ ánh sáng".

Những hạt này có thể tương tác với ánh sáng năng lượng thấp để tạo ra tia gamma. Họ nghĩ Godzilla cũng bắn ra thứ tia năng lượng mạnh vậy đó.

NASA đặt tên chòm sao mới là Godzilla: Các chòm sao ghép lại đúng thành hình Godzilla thật! - Ảnh 1.

Vị trí các ngôi sao tạo nên chòm Godzilla.

Kính viễn vọng Vũ trụ Tia Gamma Fermi nhìn thấu được dấu vết của tia gamma trong rất nhiều loại thiên hà trên không gian.

Họ nói rằng những ngân hà xuất hiện tia gamma chứa những hạt nhân thiên hà đang hoạt động, gọi tắt là AGN. Những thiên hà xuất hiện trong chòm sao Godzilla đa số là AGN.

Kính viễn vọng Fermi phát hiện ra rất nhiều chòm sao, các nhà nghiên cứu tại NASA ngồi ngẫm nghĩ, nối chúng lại và luận ra đủ thứ hình thù: mèo lượng tử của Schrödinger, Albert Einstein cho tới siêu anh hùng Hulk, tháp Eiffel và nhiều hơn thế .

Bạn có thể ngắm nghía các chòm sao đó theo bản đồ sao tương tác được này.

Một sự thật thú vị khác: các tia gamma cũng xuất hiện khi một ngôi sao lớn sập xuống tạo thành hố đen, hoặc khi hai ngôi sao neutron va vào nhau. Khi sự kiện vũ trụ đó diễn ra, ta sẽ thấy được vụ bùng nổ tia gamma, vụ nổ mạnh nhất trong Vũ trụ.

Vũ trụ thú vị mà cũng đáng sợ quá, may mà có Godzilla bảo vệ chúng ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại