NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa

Hoàng Dung |

Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ ghi lại âm thanh của một trực thăng trên bề mặt hành tinh ngoài Trái Đất.

Hình ảnh trực thăng Ingenuity thực hiện các chuyến bay trên sao Hỏa đã được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sớm công bố sau mỗi lần bay thành công.

Tuy nhiên, sau bốn lần thực hiện bay thành công, lần đầu tiên, NASA công bố âm thanh của máy bay trực thanh trên sao Hỏa.

Bản ghi âm mới do thiết bị micro trên nhạc cụ SuperCam của tàu Perseverance thu lại. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ ghi lại âm thanh của trực thăng khác trên bề mặt hành tinh ngoài Trái Đất.

David Mimoun, Trưởng nhóm khoa học thiết bị micro SuperCam cho biết: "Đoạn ghi âm này là mỏ vàng, giúp con người hiểu biết thêm về bầu khí quyển của sao Hỏa".

NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Hình ảnh bóng trực thăng Perseverance trên bề mặt sao Hỏa.

Tàu Perseverance mang theo hai micro, một micro nhạc cụ SuperCam và một micro là thiết bị của hệ thống camera hạ cánh của người Perseverance.

Tính đến nay, Tàu Perseverance đã quay được video về tất cả các chuyến bay của trực thăng Ingenuity, từ một điểm quan sát cách địa điểm cất cánh và hạ cánh của trực thăng 80 mét. Nhưng các thành viên trong nhóm tàu đã không ghi lại âm thanh cho đến chuyến bay lần thứ tư.

Các chuyên gia giải thích họ muốn đảm bảo rằng đó là những hành động không thể can thiệp vào các hệ thống của Tàu Perseverance.

David Mimoun cho biết: "Đây là một bất ngờ lớn. Chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm, mô phỏng trước đó và biết rằng micro trên Tàu Perseverance hầu như không thu được âm thanh của trực thăng vì bầu khí quyển sao Hỏa khiến việc truyền âm thanh bị giảm mạnh. Chúng tôi may mắn có được âm thanh từ khoảng cách xa như vậy".

Đoạn ghi âm cho thấy Tàu Perseverance không tạo ra âm thanh quá ồn ào, các thành viên trong nhóm đã cách ly roto và cắt bớt một số chi tiết làm cho máy dễ nghe hơn.

NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa

Tàu Perseverance và trực thăng Ingenuity đã cùng nhau hạ cánh ở gần miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa vào ngày 18/2. Đây là khu vực có một số hồ nước, đồng bằng của sông hàng tỷ năm trước. Trực thăng nặng 1,8 kg nằm bên dưới phần bụng Tàu Perseverance khi được đưa lên sao Hỏa và dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian 30 ngày.

Nhưng do trực thăng Ingenuity có nhiều hoạt động tốt nên thời gian thực hiện nhiệm vụ của nó được kéo dài thêm. Trực thăng Ingenuity đang chuyển sang một giai đoạn mới, cố gắng làm nhiệm vụ thể hiện tiềm năng trinh sát của máy bay lên thẳng trên sao Hỏa.

Trực thăng Ingenuity đã thành công trong việc bay đến hạ cánh ở một địa điểm mới trên sao Hoả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại