Nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc khi nào kết thúc?

B. Bình |

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Miền Bắc bước vào 2 ngày nắng nóng đỉnh điểm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 39 độ C. Trạng thái này duy trì đến hết ngày 19/7.

Nẵng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc khi nào kết thúc? - Ảnh 1.

Ảnh: Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia.

Trang dự báo Accuweather cho biết, nắng nóng gay gắt nhất trong đợt này sẽ xảy ra vào 2 ngày 18-19/7, khi nền nhiệt cao nhất tại Hà Nội chạm ngưỡng 37 độ C. Vào đầu giờ chiều, mức nhiệt cảm nhận ngoài trời ở mức 41-42 độ C.

Đến ngày 20/7, thời tiết thủ đô chuyển trạng thái nhiều mây, có nắng. Đến 21/7 còn 33 độ C. Kiểu thời tiết này duy trì đến cuối tuần.

Trung tâm khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Bên cạnh đó, chỉ số tia UV trên cả nước ở mức gây hại rất cao, nắng nóng cũng có thể gây đột quỵ, sốc nhiệt. Vì vậy, người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới

Bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ khả năng trải qua mưa dông vào các ngày 19-22/7. Mưa tập trung về chiều tối và đêm. Cụ thể như sau:

Từ đêm 19 - 22/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 18 - 20/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20 - 23/7 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 20 - 25/7, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong tháng 7, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ, Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 8-9 cao hơn khoảng 0,5 độ C; tháng 10-12/2022 thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ tháng 7-9/2022 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại