Nàng dâu Hà Nội cần hơn 30 triệu để chi tiêu cho Tết

HỒNG NHUNG |

Kế hoạch tiêu Tết được Minh Thủy liệt kê sẽ hết hơn 30 triệu trong đó bao gồm biếu nội ngoại đủ đầy và lo được cho nhà riêng ấm cúng.

Với nhiều người, Tết Nguyên đán về mang theo niềm vui và sự háo hức. Nhưng ngoài niềm vui, thì cũng đi kèm thêm bài toán chi tiêu Tết sao cho hợp lý, đầy đủ và vẹn toàn. Gia đình Minh Thủy hiện đang sống tại Hà Nội gồm hai vợ chồng, năm nay mới có thêm em bé nên cái Tết này cũng có nhiều thay đổi.

"Về hình thức đón Tết thì năm nay vẫn giống như mọi năm là vợ chồng tôi sẽ về cả nội và ngoại. Chúng tôi tính toán là mùng 1 sẽ đón Tết bên ngoại rồi mùng 2-3 về bên nội, làm sao để cân bằng thời gian và sum vầy đầy đủ giữa hai bên gia đình.

Đặc biệt nhất là Tết năm nay gia đình đón thêm thành viên mới, một công chúa nhỏ chào đời vào cuối tháng 10 vừa qua. Việc có con nhỏ cũng chỉ làm xáo trộn một chút trong bảng chi tiêu Tết của hai vợ chồng, vì các khoản tiền tiêu Tết cho nội ngoại, sắm sửa riêng của hai đứa cũng đã được vạch sẵn", Thủy chia sẻ.

Nàng dâu Hà Nội cần hơn 30 triệu để chi tiêu cho Tết - Ảnh 1.

Minh Thủy, hiện đang làm công việc kinh doanh và sống cùng gia đình tại Hà Nội.

Chi phí sắm Tết hơn 30 triệu

Mỗi gia đình sẽ có một bảng chi tiêu riêng cho mùa Tết Nguyên đán. Với riêng gia đình Thủy cô coi đây là dịp nghỉ ngơi dài ngày, xum vầy bên gia đình và cũng là dịp tri ân, cảm ơn bố mẹ, gia đình hai bên nên Thủy thường đặt kế hoạch chi tiêu cho dịp này khá xông xênh và thoải mái.

Thủy cho biết, hai vợ chồng thường chi 3 triệu để mua sắm thực phẩm mặn, hoa quả, bánh kẹo Tết. Giỏ quà biếu Tết bao gồm bánh kẹo, trà, rượu nhập. Số lượng Thủy sẽ mua là 3 giỏ để biếu cho cụ nội, cụ ngoại và bác cả. Mỗi giỏ quà sẽ có giá trị khoảng 700 - 900 nghìn.

Hai vợ chồng cũng dự tính sẽ biếu ông bà nội, ông bà ngoại tiền sắm Tết là 5 triệu/nhà. Hai nhà là 10 triệu. "Khoản này thì tùy điều kiện kinh tế mỗi năm mà hai vợ chồng tôi sẽ căn chỉnh cho hợp lý. Như năm ngoái dịch bệnh, làm ăn kém hơn thì vợ chồng tôi biếu ông bà được ít hơn. Năm nay có làm được hơn nên cũng biếu ông bà thêm chút", Thủy chia sẻ.

Hai vợ chồng Thủy cũng dự tính chi từ 5 - 6 triệu cho việc sắm quần áo mới đón Tết cho mình. Mua quần áo cho con gái 2 tháng tuổi khoản chi từ 500 nghìn đồng - 1 triệu. Thủy cũng dành ra một khoản tiền để mừng tuổi lấy may cho gia đình, bao gồm mừng tuổi ông bà nội - ngoại: 2 triệu. Bố mẹ chồng - bố mẹ vợ: 2 triệu. Các cháu, em nhỏ bên nội (20 cháu): 2 triệu. Các cháu và em bên ngoại (25 cháu): 2,5 triệu.

"Mức chi tiêu Tết này là tôi đã cân đối để trước và sau Tết gia đình vẫn có đủ tiền chi tiêu sinh hoạt, vào khoảng 8 - 10 triệu/tháng".

Nàng dâu Hà Nội cần hơn 30 triệu để chi tiêu cho Tết - Ảnh 2.

Bảng chi tiêu dịp Tết của vợ chồng Minh Thủy.

Sắm Tết sớm - săn sale để tiết kiệm chi phí

Gần Tết chi phí và giá cả các mặt hàng đều tăng lên. Chưa kể năm nay lạm phát cũng tăng nên hai vợ chồng Thủy tính toán sẽ tranh thủ săn sale, được đồ gì sắm cho Tết thì càng tốt. "Bỉm sữa cho con vào tháng Tết tôi cũng phải mua ngay từ cuối tháng 11. Bỉm sữa dùng lâu dài nên tôi luôn mua dư từ 3-4 hộp sữa, bịch thì 6-8 bịch mỗi lần", Thủy chia sẻ.

Tận dụng những chương trình giảm giá, khuyến mại dịp cuối năm thì hai vợ chồng Thủy cũng mua quần áo từ sớm. Thời gian mua sớm thì quần áo cũng đẹp và nhiều mẫu mã hơn. Thủy sẽ mua sắm đủ dùng cho nhu cầu của gia đình, món nào săn giảm giá được thì tốt hoặc đôi khi các shop có chương trình mua theo combo cũng tiết kiệm thêm được một khoản nhỏ.

"Tết tôi thích nhất là khoản đi mua sắm, mua đồ mới rồi chỉ đợi Tết để diện. Năm nay đi ngắm váy vóc cho con gái mà cái gì cũng thích và yêu". Còn với đồ dùng cho Tết Nguyên đán thì thường 25 âm Thủy mới bắt đầu mua, trong đó có bánh kẹo và đồ ăn.

Nàng dâu Hà Nội cần hơn 30 triệu để chi tiêu cho Tết - Ảnh 3.

Hai vợ chồng Thủy tính toán sẽ tranh thủ săn sale, được đồ gì sắm cho Tết thì càng tốt.

Chia sẻ về áp lực chi tiêu và sắm Tết của các nàng dâu mới, Thủy động viên: "Theo tôi, các nàng dâu mới về nhà chồng đón Tết năm đầu tiên cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy cứ là chính mình, không cần quá câu nệ hay phải thể hiện mình là con dâu tốt - con dâu giỏi. Coi nhà chồng như ngôi nhà thân quen của mình, coi mẹ chồng như mẹ mình. Cái gì không biết thì hỏi, rồi học và làm theo. Bình dị, hoà đồng vui vẻ như khi mình ở với bố mẹ đẻ thì tự nhiên bất kỳ ai cũng yêu quý bạn ngay thôi. Tôi cũng muốn gửi một lời chúc tới các nàng dâu mới có một cái Tết Nguyên đán trọn vẹn viên mãn bên gia đình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại