Nam thanh niên trộm 1,8 tỷ đồng của công ty, bị kết án 7 năm tù: Các doanh nghiệp nắm rõ mánh khoé này!

PV |

Nam thanh niên đã lợi dụng kiến thức chuyên môn của mình để lấy trộm số tiền lớn của công ty.

Ngày 23/5/2018, Dương ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH Công nghệ Tứ Xuyên Chijian (Trung Quốc). Anh ta làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển phần mềm, bảo trì, sửa chữa nâng cấp hệ thống. Sản phẩm mà công ty kinh doanh là ghế massage.

Trong quá trình làm việc, được sự uỷ quyền của công ty, Dương nắm vững mã nguồn phát triển của hệ thống phần mềm và mã khoá trên nền tảng thương mại WeChat. Từ tháng 10 đến tháng 12/2018, Dương đã sử mã nguồn phát triển của hệ thống phần mềm và mã khoá công ty để sở hữu 17 tin nhắn dưới danh nghĩa của nhiều đại lý.

Sau đó, anh ta thực hiện thao tác 2 lần rút tiền đầu với tổng số tiền là 97.340 NDT nhưng không thành công. Dương tiếp tục 15 lần rút tiền tiếp theo với tổng số tiền chiếm đoạt được là 554.166 NDT (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Dương đã chuyển 99.464 NDT vào một chiếc thẻ đứng tên người bạn. Số tiền còn lại được chuyển vào tài khoản anh ta đang sử dụng. Sau đó, Dương lần lượt rút hết tiền trong tài khoản để lấy tiền mặt, giấu trong một căn phòng tại Thành Đô.

Đến đầu tháng 1/2019, Công ty Chijian phát hiện ra việc rút tiền từ tài khoản nền tảng thương mại WeChat là bất thường và doanh thu ghế masage bị người khác đánh cắp nên trình báo cảnh sát.

Nam thanh niên trộm 1,8 tỷ đồng của công ty, bị kết án 7 năm tù: Các doanh nghiệp nắm rõ mánh khoé này! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Sau khi lập hồ sơ điều tra, cơ quan cho rằng Dương là tình nghi phạm tội và phát lệnh bắt giữ vào ngày 17/1. Dương đã thú nhận hành vi phạm tội của mình. Cảnh sát thu giữ 454.702 NDT tiền mặt mà anh ta cất giấu và chuyển nhượng, 1 thẻ ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, 1 thẻ ngân hàng Minsheng, 1 điện thoại Huawei màu trắng, 1 điện thoại Huwei màu đen, 1 điện thoại Meizu màu trắng.

Dương đầu thú, thành thật cách thức mua thẻ ngân hàng. Qua những manh mối anh ta cung cấp, các nhà điều tra đã bắt giữ được Kang – nghi phạm hình sự đã bán thẻ cho Dương. Kang bị bắt giữ vào ngày 25/5/2019, trước đó anh ta cũng từng bị tạm giữ vào năm 2016 vì phạm tội trộm cắp.

Chứng cứ cho thấy bản án sơ thẩm xác định các tình tiết nêu trên và được đối chất tại toà án bao gồm: Đơn đăng ký lập án, quyết định khởi tố vụ án, quá trình tiếp nhận hồ sơ, thông tin hộ khẩu, hợp đồng lao động, thoả thuận bảo mật, bảng lương, bản mô tả công việc, hồ sơ khám xét, biên bản kiểm tra, danh sách chi tiết giao dịch ngân hàng, lời thú tội của bị cáo cùng các bằng chứng khác.

Phán quyết

Dương đã lén lút trộm tài sản của công ty với mục đích tàng trữ trái phép số tiền lớn nên cấu thành tội trộm cắp. Khi bị bắt giữ, Dương đã thành thật khai nhận hành vi phạm tội và được giảm nhẹ án theo quy định của pháp luật. Dương tích cực phối hợp với cơ quan thụ lý án để thu hồi số tiền bị đánh cắp, đồng thời tỏ ra ăn năn nên được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, bản án như sau:

- Bị cáo Dương bị kết tội trộm cắp, bị kết án 10 năm tù và chịu mức phạt 50.000 NDT.

- Yêu cầu bị cáo bồi thường cho đơn vị nạn nhân là Công ty TNHH Công nghệ Tứ Xuyên Chijian toàn bộ số tiền bị mất. Trong đó, 454.702 NDT là số tiền đánh cắp đã được thu hồi, còn lại 99.464 NDT sẽ tiếp tục được thu hồi và bồi thường.

Nam thanh niên trộm 1,8 tỷ đồng của công ty, bị kết án 7 năm tù: Các doanh nghiệp nắm rõ mánh khoé này! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Sau khi bản án được công bố, Dương không hài lòng và kháng cáo. Cuối cùng, phiên toà đưa ra kết luận như sau:

- Huỷ bỏ bản án hình sự đầu tiên.

- Bị cáo phạm tội trộm cắp và bị kết án 7 năm tù giam, phạt 40.000 NDT.

- Số tiền bị đánh cắp 454.702 NDT bị thu giữ sẽ được thu hồi và bồi thường cho Công ty TNHH Công nghệ Tứ Xuyên Chijian. Thẻ ngân hàng, điện thoại di động cũng sẽ bị tịch thu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại