Rơi vào bẫy tuyển dụng, cựu kế toán bị mất trắng 200 triệu đồng: Cảnh sát vào cuộc triệt quá đường dây lừa đảo hơn 500 đối tượng xuyên biên giới

Đinh Anh |

Nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ này ngay lập tức chuyển khoản toàn bộ tiền tiết kiệm theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, cô không thể liên lạc với người nhận tiền.

Rơi vào bẫy tuyển dụng, cựu kế toán bị mất trắng 200 triệu đồng: Cảnh sát vào cuộc triệt quá đường dây lừa đảo hơn 500 đối tượng xuyên biên giới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Vào hồi cuối tháng 4/2023, cô Trương Nam Thảo (Thượng Hải, Trung Quốc) đã phải báo cảnh sát vì bị lừa toàn bộ số tiền tiết kiệm trong tài khoản. Ngay sau đó cảnh sát địa phương vào cuộc và phát hiện cô chỉ là một trong hơn 1.000 nạn nhân của đường dây lừa đảo xuyên biên giới này.

Từng là kế toán tại một công ty công nghệ, vì áp lực công việc quá lớn, cô quyết định nghỉ công việc đã gắn bó 10 năm. Ở tuổi 35, người phụ nữ này mong muốn tìm một công việc ở lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu khó. Bởi những người ở độ tuổi này đi xin việc đã là một rào cản chứ chưa tính đến việc có ý định chuyển ngành.

Trong suốt 2 tháng sau khi nghỉ làm, Trương Thảo tìm kiếm tất cả các trang web tuyển dụng và nộp hồ sơ ứng tuyển ở hơn 100 vị trí. Tuy nhiên, cô không nhận được bất kỳ thư mời phỏng vấn hay lời mời thử việc nào.

Chiêu thức lừa đảo đầy tinh vi

Trong lúc tuyệt vọng nhất, người phụ nữ này bất ngờ đọc được một thông tin tuyển dụng khi lướt mạng xã hội. Không đòi hỏi kinh nghiệm hay phải đến văn phòng, bạn có thể làm công việc này ở bất kỳ đâu. Không suy nghĩ nhiều, cô lập tức liên hệ với người đăng tuyển. Người này tự nhận mình là Thiếu Minh đến từ một công ty lớn và đồng ý với lời xin việc của người phụ nữ này.

Trương Thảo cho biết sau khi một cuộc gặp gỡ online được diễn ra, Thiếu Minh luôn động viên cô không phải lo nghĩ nhiều về khoản thu nhập. Bởi công việc này chắc chắn sẽ đem đến cho cô nguồn thu nhập tốt hơn trước đây mà không phải chịu quá nhiều vất vả. Cuối buổi nói chuyện, người đàn ông này luôn nhắc cô có thể chủ động hỏi anh về công việc bất kỳ thời điểm nào đều nhận được sự giúp đỡ.

Rơi vào bẫy tuyển dụng, cựu kế toán bị mất trắng 200 triệu đồng: Cảnh sát vào cuộc triệt quá đường dây lừa đảo hơn 500 đối tượng xuyên biên giới - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nghe đến đây Trương Thảo nghĩ mình đã tìm được một công việc hoàn hảo lại có người sếp tốt. Tuy nhiên, cô không biết rằng đây là một trong những chiêu thức để kẻ lừa đảo này chiếm được lòng tin của cô.

Theo đó công việc của cô là đăng tải bài viết giới thiệu sản phẩm của công ty lên một trang web. Dựa trên số lượng người click và chọn mua sản phẩm mà cô phụ trách đăng tải, công ty sẽ trả hoa hồng. Ngoài ra, cô còn phụ trách việc kiểm soát những đánh giá của khách hàng để tối ưu các nhận xét, đảm bảo tạo được sự tin tưởng cho người mua.

Trong vài ngày đầu, cô kiếm được khoản thu nhập khá tốt, dao động khoảng 147 NDT/ngày (khoảng 500.000 đồng). Cô thường bắt đầu công việc vào lúc 7h30 sáng. Đó cũng là thời điểm cô nhắn tin Thiếu Minh để nhận thông tin những sản phẩm cần đăng tải thông tin trong ngày và kiểm tra những đánh giá của khách hàng.

Sau 1 tuần Trương Thảo được thêm vào một nhóm bao gồm 35 thành viên. “Mỗi ngày họ đều chụp màn hình về khoản hoa hồng nhận được trong 1 ngày vừa qua. Có người chụp màn hình số tiền hoa hồng nhận được lên đến hàng nghìn NDT/ngày”, Trương Thảo chia sẻ.

Thấy thu nhập ấn tượng, Trương Thảo lân la bắt chuyện để học hỏi. Người này giải thích để nhận được khoản tiền hoa hồng khổng lồ đó cô cần phải đầu tư số vốn ban đầu.

“Thông thường, công ty sẽ giới hạn số lượng hàng mà mỗi nhân viên đăng tải mỗi ngày. Tuy nhiên khi đầu tư thêm vốn bạn sẽ nhận thêm lượng hàng. Đồng thời tiền hoa hồng của bạn nhận được cũng sẽ cao hơn”, Trương Thảo kể lại lời của người nhận được khoản tiền hoa hồng cao nhất.

Thậm chí người này còn hướng dẫn cô rất nhiệt tình về việc chuyển tiền vào tài khoản nào và cách thức quảng cáo sản phẩm của mình ra sao để đạt được lượng đơn tối đa.

Nhận thấy tiềm năng, Trương Thảo hỏi lại Thiếu Minh để xác nhận những thông tin này. Anh cho biết thông thường phải sau 1 tháng nhân viên mới cần ứng tiền để nhận thêm số lượng hàng. Tuy nhiên nếu cô muốn gia nhập luôn thì hoàn toàn có thể.

Không ngần ngại, nhân tiện có tiền tiết kiệm, Trương Thảo đã bỏ ½ khoản tiền mình đang có để nhận thêm hàng nhằm có được khoản hoa hồng trong mơ. Tuy nhiên, ngay khi chuyển khoản cho Thiếu Minh, người đàn ông này lập tức chê khoản tiền này quá ít không thể đạt được mức hoa hồng như cô mong muốn.

Nhận thấy có quá nhiều người đều đặn gửi số tiền hoa hồng họ nhận được một ngày qua nhóm chat chung. Trương Thảo hoàn toàn tin tưởng vào mô hình này. Ngay lập tức, cô gửi nốt số tiền tiết kiệm còn lại cho Thiếu Minh. Như vậy, tổng cộng cô đã gửi đi số tiền lên đến 60.000 NDT (khoảng 203 triệu đồng).

Rơi vào bẫy tuyển dụng, cựu kế toán bị mất trắng 200 triệu đồng: Cảnh sát vào cuộc triệt quá đường dây lừa đảo hơn 500 đối tượng xuyên biên giới - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Sáng hôm sau, vì biết sẽ cần phải đăng tải nhiều hàng hoà hơn, Trương Thảo đã dậy sớm hơn mọi ngày để chủ động hơn trong công việc. Tuy nhiên đến 7h30 như thường ngày, cô vẫn không nhận được thông báo gì từ Thiếu Minh. Đến 8h, cô kiểm tra điện thoại cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào. Kiểm tra nhóm chat, cô phát hiện mình không còn ở trong đó. Thêm nữa, cô cũng không liên lạc được với Thiếu Minh. Thậm chí, cô cũng không thể liên lạc được với người đã tư vấn cho mình cách thức để đạt được số tiền hoa hồng trong mơ.

Hơn 1000 nạn nhân đã mất tiền với cùng một phương thức

Đến lúc này, Trương Thảo phát hiện ra mình đã bị lừa. Ngay lập tức, cô trình báo vụ việc này lên cảnh sát địa phương. Sau khi tiếp nhận đơn tường trình, viên cảnh sát thông báo, họ đã tiếp nhận hơn 1000 hồ sơ của các nạn nhân cũng bị lừa số tiền lớn với phương thức như thế này.

Dựa theo thông tin của Trương Thảo cung cấp cùng những lời khai của các nạn nhân trước đó, trong vòng 2 tháng, cảnh sát Thượng Hải đã triệt phá được đường dây lừa đảo này.

Theo đó, đường dây gồm hơn 500 đối tượng hoạt động ở khắp các quốc gia. Chúng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của mọi người để chiếm đoạt số tiền lớn. Toàn bộ những người trong nhóm chat đều là đồng bọn của những kẻ gian này. Chúng tạo lập như vậy nhằm lấy lòng tin của mọi người.

Sau khi vụ án được phanh phui, may mắn Trương Thảo được nhận lại số tiền tiết kiệm của mình. Cuối cùng, viên cảnh sát không quên nhắc nhở cô hết sức cẩn trọng với những giao dịch lớn mà không rõ ràng.

Theo Toutiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại