Nam sinh TP.HCM viết bài luận về bố giành học bổng hơn 1 triệu USD

LƯU LY |

Viết bài luận về bố của mình, chàng trai Nguyễn Phan Tất Thành giành được học bổng hơn 1 triệu USD tại các trường đại học Mỹ.

Giành học bổng hơn 1 triệu USD

Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP.HCM) giành học bổng hơn 1 triệu USD của 11 trường đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report).

Tổng học bổng chàng trai nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỷ đồng).

Theo đó, 11 trường đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chấp nhận học bổng đối với Thành với 50% - 90% học phí, trị giá giao động từ 37.000 – 164.000 USD/4 năm.

Cụ thể, những trường cấp học bổng cho nam sinh này gồm State University of New York - University at Buffalo $37.000, University of Denver $104.000, University of Massachusetts $56.000, University of Iowa $40.000, University of Alabama $76.000.

Ngoài ra, còn có các trường khác cũng cấp học bổng ở mức cao, gồm: Beloit College $164.000(4 tỉ đồng), Centre College $122,000 (3 tỉ đồng), Depauw University $152.000 (3,5 tỉ đồng), Drexel University $138.000 (3 tỉ đồng), Case Western Reserve University: $40.000, Miami University $96.000, University of Georgia $37.148.

Theo cậu, điều khiến hồ sơ của bản thân nổi bật chính là các hoạt động ngoại khóa và điểm số. Ngoài điểm SAT và TOEFL, từ năm lớp 8, cậu luôn giữ điểm trung bình cả năm từ 9,0 ở trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thành thường xuyên trao đổi thư từ, email với đại diện các trường tại Mỹ. Thành đặt nhiều câu hỏi hay, từ đó, kết nối, tạo mối quan hệ và có cơ hội bộc lộ bản thân để hội đồng tuyển sinh nhìn nhận, đánh giá về con người mình.

Chàng trai cho rằng, sự thể hiện bản thân qua bài luận, qua email trao đổi với ban tuyển sinh của trường hay phỏng vấn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện nhận học bổng của trường hay không?

Được biết, tuy bảng điểm năm lớp 9, 10, 11 và các bài thi chuẩn hóa, TOEFL, IELTS, SAT, thư giới thiệu của giáo viên, hoạt động ngoại khóa tốt... nhưng Thành thấy bài luận chính vẫn là quan trọng nhất vì đó là thứ duy nhất kết nối giữa thí sinh và ban tuyển sinh.

Nam sinh TP.HCM viết bài luận về bố giành học bổng hơn 1 triệu USD - Ảnh 2.

Viết bài luận chính về bố của mình, nam sinh Nguyễn Phan Tất Thành giành học bổng hơn 1 triệu USD.


Chàng trai tâm sự: “Bài luận chính viết về bố – người có ảnh hưởng đến cuộc đời của em. 15 năm trước, bố là một giám đốc trẻ, tài năng, là niềm ngưỡng mộ của bao người. Rồi một ngày, công ty của bố bị phá sản, điều này chỉ xảy ra trong một đêm.

Như vậy, từ một giám đốc quyền uy, bố trở về với công việc của một người nội trợ.

Điều này là một cú sốc lớn với cả gia đình. Lần đó, em chứng kiến nước mắt của bố, sự buồn bã trong đôi mắt hay hàng đêm bố đều ngồi một mình ngoài ban công. Trong thời gian này, em đã chứng kiến hết mọi khó khăn mà bố phải trải qua.

Dù gặp khó khăn như vậy nhưng bố không bỏ cuộc. Hàng ngày, bố chăm sóc em, đưa em đi học, cơm nước giặt giũ. Đến tối, bố đi học lại đại học. Sau 5 năm học tập, bố đã xin được vào làm việc tại Ngân hàng Agribank.

“Một lần nữa, em chứng kiến sự đi lên của bố. Bố đã quyết tâm làm lại từ đầu, mua được một ngôi nhà lớn hơn tại một khu đất đẹp hơn.

Vì bố đã vượt lên khó khăn, em được chuẩn bị điều kiện tốt hơn, thì hà cớ gì lại không làm hơn được bố”, nam sinh tài năng này cho hay.

Để chuẩn bị cho bài luận chính này, Tất Thành đã mất gần 3 tháng với cả chục ý tưởng, viết gần 20 bản nháp vài ngàn từ của bài luận mới chọn được một bài hợp lý để nộp vào các trường xin học bổng.

Sáng lập dự án dành cho trẻ em khuyết tật

Nguyễn Phan Tất Thành cho biết, ý tưởng du học bắt đầu từ khi bản thân sáng lập và thành lập “Heart of the Youth” – dự án vì những trẻ em khuyết tật, bị chất độc màu da cam. Cậu hy vọng con đường du học sẽ khiến bản thân mở rộng dự án trên nhiều đất nước khác nhau.

Vào tháng 6/2016, trong một lần đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), Tất Thành cảm động khi thấy các em nhỏ khuyết tật, cơ thể dị dạng đi lại. Sau đó, cậu đã tìm hiểu kỹ và cùng Nhất Thống (bạn thân) lên ý tưởng thành lập dự án này.

Nam sinh TP.HCM viết bài luận về bố giành học bổng hơn 1 triệu USD - Ảnh 4.

Từ khi sáng lập và quản lý dự án HEART of the Youth, Thành muốn làm những điều có ích cho các em khuyết tật.

Thành kể lại: “Lần đó, chúng mình đến gặp và bàn kế hoạch với Giám đốc làng Hòa Bình là thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại đây.

Cụ thể, dự án với những buổi sinh hoạt ngoại khóa hay các hoạt động thiện nguyện là cơ hội giúp các em rèn luyện kỹ năng mềm trong cuộc sống đồng thời tạo động lực cho các bạn trẻ tìm đến với những số phận thiệt thòi nhiều hơn”.

Đến thời điểm hiện tại, dự án “Heart of the Youth” thu hút hơn 40 người tham gia với mục đích truyền đạt kiến thức cho các em nhỏ tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Ung Bướu và Mái ấm Tre Xanh Q1, TP.HCM.

Chàng trai này sang Mỹ du học với ước mơ theo đuổi ngành Kỹ thuật dân dụng và Kinh doanh quốc tế tại Đại học Massachusetts.

Cậu hy vọng sẽ kiếm được một suất thực tập tốt, tích lũy kiến thức kinh nghiệm và có thể đi làm việc khắp nơi trên thế giới.

Chàng trai này chia sẻ: “Em sang Mỹ với ước mơ theo đuổi ngành Kỹ thuật dân dụng và Kinh doanh quốc tế. Vì vậy, em đã chọn trường University of Massachusetts - Amherst tại vì trường nằm trong top 10 các trường mạnh về research của Mỹ.

Ngoài ra, trường còn nằm trong hệ thống trao đổi văn hóa 5 trường gồm Amherst, Hampshire, Mount Holyoke, Smith Colleges (top 10 các trường Liberal Arts), học sinh có thể học tại bất kỳ trường nào trong 4 trường còn lại”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại