Myanmar: Một đồn cảnh sát bị tấn công, 10 người thiệt mạng

Bảo Hạnh |

Một liên minh các sắc tộc thiểu số ở Myanmar đã tấn công 1 đồn cảnh sát ở miền Đông nước này hôm 10-4, khiến ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng.

Người biểu tình Myanmar chạy trốn khỏi lực lượng an ninh. Ảnh: AP

Người biểu tình Myanmar chạy trốn khỏi lực lượng an ninh. Ảnh: AP

Truyền thông địa phương đưa tin đồn cảnh sát tại Naungmon, bang Shan, bị tấn công vào sáng sớm (giờ địa phương) bởi các tay súng thuộc liên minh gồm Quân đội Arakan, Quân Giải phóng Quốc gia Ta’ang và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar. Nhóm liên minh này phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2 của quân đội Myanmar.

Theo Shan News, ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng trong khi hãng tin Shwe Phee Myay cho biết số người tử vong là 14. Phát ngôn viên của quân đội Myanmar không đưa ra bình luận về vụ việc.

Hơn 600 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính.

Các nhà lập pháp dân sự, hầu hết đang ở ẩn sau khi bị phế truất, đã công bố kế hoạch thành lập một "chính phủ đoàn kết dân tộc", trong đó vai trò chủ chốt thuộc về các lãnh đạo sắc tộc, và đang tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến.

Trong khi đó, đài truyền hình Myawaddy thuộc sở hữu của quân đội ngày 9-4 đưa tin 19 người đã bị xử tử vì sát hại 1 đại úy quân đội. Đây là những bản án tử đầu tiên được công bố kể từ cuộc đảo chính.

Trong 1 diễn biến khác, đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), ngày 9-4, thúc giục thiết lập vùng cấm bay, cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhắm vào quân đội nước này. "Chúng tôi cần sự hành động tập thể và mạnh mẽ của quý vị ngay lập tức. Thời gian là điều cốt yếu. Làm ơn, hãy hành động" - đại sứ Kyaw Moe Tun nói trong 1 cuộc họp của Hội đồng An ninh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại