Mỹ vừa rút quân vừa đe dọa trút mưa tên lửa Tomahawk vào Syria

Ngọc Vân |

Mặc dù Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria nhưng vẫn đe dọa đáp trả mạnh mẽ bằng tên lửa Tomahawk nếu chính quyền Damascus tấn công hóa học.

Mặc dù Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria , nhưng vẫn đe doạ đáp trả mạnh mẽ bằng tên lửa Tomahawk nếu chính quyền Damascus tấn công hoá học.

Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria, nhưng dường như lập trường của Washington trong cuộc xung đột ở Syria không có gì thay đổi: Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn là một vấn đề, và cơn mưa tên lửa Tomahawk vẫn sẽ dội xuống Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hoá học.

“Chắc chắn không có sự thay đổi nào trong lập trường của Mỹ chống lại việc sử dụng vũ khí hoá học của chính quyền Syria, và chắc chắn không có sự thay đổi nào trong lập trường của chúng tôi về việc đáp trả mạnh mẽ nếu vũ khí hoá học được sử dụng, như chúng tôi đã làm 2 lần trước đây” - RT dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu hôm 5.1.

Trong khi lịch trình rút quân đội Mỹ khỏi Syria vẫn chưa được xác định, ông Bolton nhắc nhở rằng Mỹ sẽ buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào liên quan đến vũ khí hoá học.

“Trong khi chúng tôi đang xem xét cách thức và thời điểm rút quân, chúng tôi không muốn chính quyền ông Assad coi những gì chúng tôi làm là biểu hiện của sự giảm nhẹ phản đối với việc sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng hoạt” - ông Bolton nói.

“Rất nhiều lựa chọn sẽ được đưa ra nếu họ (chính phủ Syria) không chú ý đến những bài học của 2 cuộc tấn công trước đó, thì cuộc tấn công tiếp theo sẽ nói lên nhiều điều hơn” - ông Bolton nói.

Đây không phải là lần đầu tiên quan chức này hứa hẹn “phản ứng mạnh mẽ hơn” đối với việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria. Ông đã đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng 9.2018.

Mỹ thường xuyên đổ lỗi cho Damascus về hầu hết những vụ tấn công hoá học ở Syria và từ chối coi bất kỳ phía khác nào là thủ phạm. Những bằng chứng không phù hợp với thực tế luôn bị Washington và đồng minh bỏ qua.

Hồi tháng 4.2018, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở quân sự và dân sự của chính phủ Syria, sau vụ tấn công nghi bằng hoá học ở thị trấn Douma, cách Damascus 10km về phía bắc. Vào thời điểm đó, Washington và đồng minh thậm chí không chờ một cuộc điều tra của cơ quan giám sát vũ khí hoá học quốc tế, mà lập tức tấn công.

Trong khi đó, Syria và Nga nói rằng vụ tấn công hoá học được các chiến binh cố thủ ở Douma dàn dựng, và đã được sử dụng như cái cớ để Mỹ và đồng minh tấn công Syria.

Một cuộc điều tra sau đó của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học OPCW ở Douma cuối cùng cho ra những kết quả hỗn hợp, cho thấy không có chất độc thần kinh nào được phát hiện tại hiện trường vụ tấn công, trong khi phát hiện một số chất clo ở 1 trong những phòng thí nghiệm.

Một cuộc điều tra khác của OPCW cho kết quả không tìm thấy hoá chất bị cấm theo Công ước cấm vũ khí hoá học.

Trước đó, một cuộc tấn công hoá học ở thành phố Khan Shaykhun cũng bị đổ lỗi cho chính quyền Assad. Tương tự, Washington và đồng minh tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria chỉ vài ngày sau đó mà không cần chờ điều tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại