Mỹ tuyên bố không để Úc một mình cho Trung Quốc bắt nạt

Bình Giang |

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ sẽ không bỏ mặc Úc một mình trước những hành động chèn ép kinh tế của Trung Quốc, và những hành động như vậy đối với các đồng minh của Mỹ sẽ cản trở quan hệ Mỹ - Trung cải thiện.

Ngoại trưởng Úc Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Úc Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Washington nhiều lần chỉ trích điều họ gọi là "sự bắt nạt của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng" khi có mâu thuẫn lợi ích, và Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy mạnh quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc.

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không bỏ mặc Úc một mình trên sân khi đối mặt với sự chèn ép kinh tế của Trung Quốc", ông Blinken nói tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Úc Marise Payne tại Mỹ.

"Và chúng tôi khẳng định rõ ràng với Trung Quốc rằng những hành động như vậy nhằm vào các đồng minh và đối tác gần gũi nhất của chúng tôi sẽ cản trở những cải thiện trong quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Trung Quốc áp hàng loạt biện pháp trừng phạt thương mại lên hàng xuất khẩu của Úc khi quan hệ hai nước xấu đi.

Các bộ trưởng Úc nhiều lần muốn điện đàm với đồng cấp Trung Quốc nhưng không thành. Tuần trước, Bắc Kinh dừng tất cả các hoạt động theo cơ chế đối thoại kinh tế song phương với Úc.

Úc là một trong những nước đầu tiên công khai cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G vì quan ngại an ninh. Năm ngoái, Canberra khiến Bắc Kinh nổi giận khi kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Bà Payne nói với các phóng viên tại Úc rằng rõ ràng nước này muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc.

"Nhưng chúng tôi sẽ không thoả hiệp trong vấn đề an ninh quốc gia hoặc chủ quyền và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nó", bà nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại